Philippines: 2 tàu hải quân Trung Quốc tiến sát Bãi Cỏ Mây, Trường Sa

10/05/2013 06:45 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Bộ tư lệnh Miền Tây Philippines ngày 10/5 cho hay, chiều thứ Ba vừa qua 2 tàu hải quân Trung Quốc đã kéo đến sát Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Bãi Cỏ Mây và một số đảo, bãi đá bị Philippines chiếm đóng trái phép - PV).
Tàu hải quân Trung Quốc (hình minh họa)Bộ tư lệnh Miền Tây Philippines ngày 10/5 cho hay, chiều thứ Ba vừa qua 2 tàu hải quân Trung Quốc đã kéo đến sát Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Bãi Cỏ Mây và một số đảo, bãi đá bị Philippines chiếm đóng trái phép - PV).

Hai tàu hải quân Trung Quốc cũng được xác định bởi một nguồn tin quốc phòng khác cho biết chúng xuất hiện cách Bãi Cỏ Mây khoảng 6 hải lý về phía Tây kể từ chiều thứ Ba.

Các thông tin về sự xuất hiện của 2 tàu hải quân Trung Quốc đã được Bộ tư lệnh Miền Tây Philippines báo cáo đến "cơ quan chức năng", gồm Bộ Ngoại giao và Phủ Tổng thống.

Trung tá Cherry Tindog, người phát ngôn Bộ tư lệnh Miền Tây xác nhận chỉ huy đơn vị này đã nhận được báo cáo về 2 tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin liên quan.

Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, là 1 trong số 6 điểm đảo, bãi đá, rặng san hô bị Philippines chiếm đóng trái phép với tên gọi là bãi Ayungin. Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Philippines và Brunei cũng "tuyên bố chủ quyền" đối với một phần hoặc toàn bộ quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)