Philippines: Bắn tàu cá Đài Loan là hợp pháp, không có gì phải xin lỗi

10/05/2013 20:02 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Chính phủ Philippines đã chính thức lên tiếng thừa nhận rằng lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã bắn một tàu cá Đài Loan trong một sự cố mà Đài Bắc cho biết đã khiến một ngư dân đảo này thiệt mạng và gây ra sự phẫn nộ trong dân chúng.

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu hôm 9/5 đã lên tiếng yêu cầu phía Philippines xin lỗi và bồi thường thiệt hại sau vụ nổ súng khiến ngư dân 65 tuổi của đảo này thiệt mạng, làm hư hỏng tàu cá.

Tàu cá Đài Loan (hình minh họa)

Ban đầu phía Manila lên tiếng bác bỏ cáo buộc và cho biết sẽ tiếp tục xác minh thông tin. Tuy nhiên, tới chiều ngày 10/5, phát ngôn viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, Armand Balilo, đã lên tiếng thừa nhận vụ việc và cho biết nó xảy ra trong vùng biển của nước này và các nhân viên an ninh Philippines đã thực hiện đúng nhiệm vụ của họ là ngăn chặn các tàu đánh cá nước ngoài xâm nhập lãnh hải bất hợp pháp.

"Nếu ai đó qua đời, họ xứng đáng nhận được sự cảm thông của chúng tôi, nhưng không phải là một lời xin lỗi" - ông Balilo nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Manila.

Ông Balilo cho biết, vụ nổ súng xảy ra ở phía bắc đảo Luzon, đảo chính của Philippines và là một phần lãnh thổ của nước này.

"Đây là một phần lãnh hải của Philippines" - ông nói thêm.

Ông Balilo cho biết, một tàu tuần tra 30 m của Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines ban đầu phát hiện có 2 tàu cá xâm nhập lãnh hải nước này và cố gắng tiếp cận chúng. Tàu của họ đã bắn vào tàu cá nhỏ hơn trong 2 tàu trên sau khi nó cố gắng đâm tàu tuần tra.


Một tàu chiến của Hải quân Philippines.

"Họ đã bắn vào máy để vô hiệu hóa nó. Họ đã có thể dừng được con tàu mặc dù họ không biết vào thời điểm đó có ai đó đã bị thương" - ông Balilo nói thêm.

Ông cho biết tàu tuần tra Philippines đã nhanh chóng rời khỏi khu vực trên sau khi phát hiện thấy một tàu thứ 3, "một chiếc tàu lớn màu trắng", đang tiến tới. 

"Người dân của chúng tôi cảm thấy bị đe dọa, vì vậy họ rời khỏi khu vực" - ông nói thêm.

Tại Đài Bắc, Mã Anh Cửu cho rằng phía Philippines mới là người có lỗi trong vụ đụng độ chết người trên và yêu cầu phía Manila phải điều tra, trừng phạt người có trách nhiệm về vụ việc.

Hung Yu-chih, thuyền trưởng tàu cá bị bắn và là cha của ngư dân đã chết, nói với tờ China Times rằng các tay súng Philippines đã bắn vài phát đạn vào họ.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)