"Philippines bắt một ngư dân, Trung Quốc sẽ chiếm 1 hòn đảo"

03/04/2014 09:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh chỉ chờ khi chúng ta phạm một sai lầm như đâm vào tàu của họ, bắt 1 ngư dân hay bắn chết một ngư dân Trung Quốc, nếu chúng ta phạm sai lầm đó
Chito Sta Romana.

Bưu điện Hoa Nam ngày 3/4 dẫn lời Chito Santa Romana, một cựu Trưởng văn phòng đại diện hãng tin tức ABC tại Bắc Kinh bình luận, Trung Quốc đang cài bẫy Philippines ở Biển Đông.

Theo cựu ứng viên Đại sứ Philippines đi Trung Quốc, Bắc Kinh đang chờ đội một cái cớ để chiếm các đảo Philippines đang chốt giữ ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện là tâm điểm Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei nhảy vào tranh chấp).

"Nguy hiểm thực sự là một cuộc xung đột chớp nhoáng, sắc nét do tính toán sai lầm. Giới hạn sai lầm của các lực lượng của chúng tôi thực sự rất nhỏ", Chito Santa Romana nhận xét.

Phát biểu trong diễn đàn "Tìm hiểu Trung Quốc thế kỷ 21" tổ chức ngày hôm qua, Romana cảnh báo Philippines cần cảnh giác với chiến lược bắp cải của Trung Quốc ở Trường Sa.

"Bắc Kinh chỉ chờ khi chúng ta phạm một sai lầm như đâm vào tàu của họ, bắt 1 ngư dân hay bắn chết một ngư dân Trung Quốc, nếu chúng ta phạm sai lầm đó, tôi nghĩ chúng ta sẽ mất một hòn đảo", Romana nhận định.

Lính Philippines đồn trú trên xác chiến hạm ngoài bãi Cỏ Mây liên tục phải canh chừng hoạt động của tàu Trung Quốc đang lởn vởn quanh đó.

Nếu Philippines mắc các sai lầm khác, Trung Quốc sẽ tiếp tục thăm dò các điểm yếu, một khi Trung Quốc nắm được họ sẽ tìm cách kiểm soát tất cả các đảo ở Trường Sa hiện Philippines đang chiếm đóng trước khi phán quyết của Hội đồng Trọng tài quốc tế về Luật Biển được đưa ra.

Marwyn Samuels, một chuyên gia về Trung Quốc từ đại học Syracuse và từng là giáo sư thỉnh giảng tại các trường đại học Bắc Kinh, Thanh Hoa và Nam Kinh cho rằng hành động của Trung Quốc chặn tàu Philippines tiếp tế ra bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cả Philippines, Trung Quốc và Đài Loan đều "yêu sách chủ quyền") là rất nguy hiểm.

Nếu những điều này lặp lại, không ai có thể đoán trước một vụ xung đột có thể xảy ra và leo thang, vì vậy nó rất đáng lo ngại trong khi Trung Quốc đang có lợi thế về mặt quan sự.

Hồng Thủy