Philippines: Biển Đông lúc này, cần hợp tác với Mỹ hơn bao giờ hết

16/08/2013 13:38 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Philippines nói thẳng, với tình hình Biển Đông hiện nay Philippines cần hợp tác với Mỹ hơn bao giờ hết để giám sát và kiểm soát các động thái trong khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines phụ trách lĩnh vực quốc phòng Carlos Sorreta.

Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 16/8 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Philippines phụ trách lĩnh vực quốc phòng Carlos Sorreta cho biết, Manila không đồng ý để Mỹ thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình nhưng Mỹ có thể đặt vũ khí, khí tài quân sự của họ tại các đơn vị quân đội Philippines.

Theo ông Sorreta, những vũ khí, khí tài quân sự Mỹ mang đến Philippines được đặt trong các doanh trại quân đội nước này, sau khi các hoạt động chung giữa quân đội 2 bên kết thúc những vũ khí khí tài này có thể giao lại cho Philippines hoặc Mỹ mang về nước.

Danh mục các loại vũ khí, khí tài quân sự mà Mỹ đem đến sẽ dựa trên cơ sở hoạt động tại Philippines để quyết định, địa điểm bố trí vũ khí Mỹ cũng quyết định dựa theo nhu cầu của Philippines.

Manila hiểu tính nhạy cảm của việc Mỹ thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ của họ cho nên không đặt vấn đề này trong đàm phán với Washington.

Hôm 14/8 các quan chức quốc phòng và ngoại giao hàng đầu của Philippines và Washington đã hội đàm vòng 1 tại Manila, Carlos Sorreta là thành viên đoàn Philippines. 

Hai bên dự kiến cuối tháng 8 sẽ tiếp tục tổ chức đàm phán vòng 2 tại Washington, sau khoảng 4 vòng đàm phán mới đưa ra được hiệp định khung hợp tác quân sự 2 nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines nói thẳng, với tình hình Biển Đông hiện nay Philippines cần hợp tác với Mỹ hơn bao giờ hết để giám sát và kiểm soát các động thái trong khu vực.

Mặc dù ông không nói rõ đối tượng Philippines muốn "giám sát và kiểm soát", nhưng Manila và Bắc Kinh đang rơi vào căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhiều lần Manila đã tố cáo tàu Bắc Kinh xâm nhập bất hợp pháp "lãnh thổ Philippines ở Biển Đông".


Hồng Thủy (Nguồn: CNA)