Philippines cảm ơn Tổng thống Indonesia đã bác đường lưỡi bò Trung Quốc

26/03/2015 15:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Nó tái khẳng định niềm tin, không một quốc gia nào trên thế giới công nhận đường 9 đoạn của Trung Quốc là hợp lệ.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Tờ ABS CBN News ngày 26/3 đưa tin, chính phủ Philippines hôm nay đã khẳng định, không một quốc gia nào trên thế giới công nhận tính hợp pháp trong yêu sách đường lưỡi bò Trung Quốc đối với phần lớn diện tích Biển Đông sau những bình luận gần đây của Tổng thống Indonesia Joko Widodo và các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Philippines Ablert del Rosario đã lên tiếng cảm ơn ông Widodo về tuyên bố của ông rằng, yêu sách của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế. "Nó tái khẳng định niềm tin, không một quốc gia nào trên thế giới công nhận đường 9 đoạn của Trung Quốc là hợp lệ", Ngoại trưởng Philippines khẳng định.

Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông trở thành điểm nóng ở châu Á, mang theo những rủi ro có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và dẫn đến xung đột giữa các bên. Ông Rosario đã tố cáo Trung Quốc tăng tốc hoạt động bành trướng lãnh thổ ở Biển Đông thông qua hoạt động cải tạo, xây dựng bất hợp pháp trên 7 bãi đá và rặng san hô ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV), làm thay đổi kích thước, cấu trúc và tính chất vật lý của chúng.

Ông cũng cho biết các tàu Trung Quốc đã nhiều lần đâm tàu cá Philippines, đe dọa an toàn tính mạng của ngư dân nước này. Bắc Kinh đang đẩy mạnh thủ đoạn "dư luận chiến" khi biết mình đuối lý về pháp luật. Ngoại trưởng Philippines khẳng định, Manila sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện đường lưỡi bò để "duy trì một tình hữu nghị có giá trị" với Trung Quốc mà không phải giảm bớt nỗ lực theo đuổi một số quy tắc ràng buộc về mặt pháp lý trong ứng xử trên Biển Đông.

Hồng Thủy