Philippines cần có đồng minh để không bị Trung Quốc bắt nạt

29/06/2013 06:18 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - "Tại thời điểm này chúng ta không thể đứng một mình, chúng ta cần đồng minh. Nếu chúng ta không làm được điều này, chúng ta sẽ bị bắt nạt bởi kẻ mạnh hơn và đó là những gì đang xảy ra hiện nay: Đó là Trung Quốc, kẻ đang ngồi trên lãnh thổ của chúng tôi. Chúng ta sẽ làm gì đây? Chờ cho đến khi họ vào được nhà để xe của chúng ta chăng?" Ông Gazmin cho biết.


Ngày 28/6, Quân đội Mỹ đã huấn luyện lực lượng Philippines cách sử dụng UAV giám sát, trong bối cảnh Manila tìm cách tăng cường quan hệ quân sự với Washington nhằm đối phó với mối đe dọa an ninh gia tăng từ Trung Quốc.

Tại một căn cứ hải quân nằm cách khoảng 13 km về phía tây nam thủ đô Manila, lính đặc nhiệm hải quân Mỹ (SEAL) đã huấn luyện các binh sĩ Philippines cách sử dụng các phương tiện không người lái cỡ nhỏ cất cánh từ một chiếc thuyền ngoài biển, sau đó đi vòng quanh căn cứ và hạ cánh trên mặt nước.

Hải quân Mỹ hướng dẫn binh sĩ Philippines điều khiển phương tiện không người lái cỡ nhỏ.

Theo đại diện của Hải quân Mỹ, đó là những chiếc máy bay cỡ nhỏ "Puma" chỉ được sử dụng để giám sát chứ không phải là phiên bản vũ trang không người lái gây chết người được sử dụng ở Afghanistan.

Các máy bay sẽ có ích theo dõi chuyển động của các mục tiêu đối với quân đội Philippines, vốn được trang bị kém lại đang phải đối phó với cả quân nổi dậy bên trong và các mối đe dọa tiềm năng ở bên ngoài. Trung úy Jojit Fiscar, một điều phối viên cao cấp của tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Philippines đang diễn ra tại Philippines, cho biết.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, quân đội Mỹ và Philippines cũng đã tiến hành các bài tập bắn và sử dụng thuyền cao su nhỏ cho hoạt động của lính biệt kích hải quân.

Các quan chức quân sự của cả hai bên nhấn mạnh rằng các bài tập không liên quan tới tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông giữa Manila và Trung Quốc.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin khẳng định hôm 28/6 rằng Manila đang cố gắng để Mỹ có thể sử dụng các căn cứ quân sự của mình, và rằng điều này là cần thiết để đối phó với mối đe dọa Trung Quốc.

"Tại thời điểm này chúng ta không thể đứng một mình, chúng ta cần đồng minh. Nếu chúng ta không làm được điều này, chúng ta sẽ bị bắt nạt bởi kẻ mạnh hơn và đó là những gì đang xảy ra hiện nay: Đó là Trung Quốc, kẻ đang ngồi trên lãnh thổ của chúng tôi. Chúng ta sẽ làm gì đây? Chờ cho đến khi họ vào được nhà để xe của chúng ta chăng?" Ông Gazmin cho biết.

Hôm 27/6, ông Gazim tuyên bố rằng Philippines muốn tạo điều kiện cho Mỹ và Nhật Bản tiếp cận nhiều hơn với các căn cứ quân sự của mình.

Người phát ngôn Abigail Valte của Tổng thống Benigno Aquino cho biết riêng rằng bất kỳ sự gia tăng hiện diện nào của Mỹ sẽ thực hiện theo hiến pháp Philippines và nhấn mạnh rằng Trung Quốc không nên phản đối điều đó vì Manila có quyền "làm bất kỳ điều gì trong lãnh thổ của mình".


Tại một căn cứ hải quân nằm cách khoảng 13 km về phía tây nam thủ đô Manila, lính đặc nhiệm hải quân Mỹ (SEAL) đã huấn luyện các binh sĩ Philippines cách sử dụng các phương tiện không người lái cỡ nhỏ cất cánh từ một chiếc thuyền ngoài biển, sau đó đi vòng quanh căn cứ và hạ cánh trên mặt nước.

Nguyễn Hường (nguồn CNA)