Philippines công bố ảnh xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Gạc Ma

15/05/2014 14:02 Nguyễn Hường
(GDVN)- Philippines hôm 15/5 đã cho công bố loạt ảnh bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên đá Gạc Ma.

Philippines hôm 15/5 đã cho công bố loạt ảnh bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên đá Gạc Ma (1 trong 8 bãi đá nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc đánh chiếm bất hợp pháp năm 1988, 1995).

Đá Gạc Ma đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp và mở rộng đáng kể.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose, Trung Quốc đã di chuyển đất đá, vật liệu ra đá Gạc Ma trong những tuần gần đây dường như để xây dựng một đường băng nhằm củng cố cho tuyên bố bá quyền của mình ở Biển Đông.

Loạt ảnh mới công bố cho thấy quy mô và các giai đoạn của hoạt động trái phép này của phía Trung Quốc. 

Đây là loạt hình ảnh do tình báo Philippines thu thập cho thấy các giai đoạn cải tạo và mở rộng Gạc Ma của Trung Quốc hiện đã đạt kích thước tới hơn 30 ha, tờ Channel News Asia dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

"Những hành động này gây mất ổn định và vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và luật pháp quốc tế", Philippines tố cáo.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 14/5 đã không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin trên của Manila, nhưng ngang ngược khẳng định rằng đó là phần "lãnh thổ" của họ.

Ảnh đá Gạc Ma ngày 11/3/2014 sau khi được Trung Quốc mở rộng đáng kể.
Một năm sau khi bắt đầu, kế hoạch phi pháp của Trung Quốc đã trở nên rõ ràng hơn.
Đá Gạc Ma ngày 28/2/2013 khi Trung Quốc bắt đầu kế hoạch mở rộng bất hợp pháp. 
Đá Gạc Ma chụp ngày 13/3/2012.


Nguyễn Hường