Philippines: Cứu hộ vẫn vô cùng khó khăn, có thể phải thiết quân luật

11/11/2013 07:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết Tổng thống Aquino đã không nói nên lời khi nhắc đến sự tàn phá của siêu bão Haiyan tại thành phố Tacloban. "Tôi nói với ông rằng mọi thứ đang xấu đi. Không có điện, không có nước, không có gì cả. Dân đang tuyệt vọng, họ đang cướp bóc", Bộ trưởng Gazmin nói.

Những nạn nhân xấu số thiệt mạng trong siêu bão Haiyan tại Philippines có thể lên tới hàng chục ngàn người.

Các nhân viên cứu hộ đang phải vật lộn để tiến vào các thị trấn và làng mạc bị siêu bão Haiyan tàn phá tan hoang ở miền Trung Philippines trong ngày hôm nay để cố gắng cung cấp viện trợ cho những nạn nhân của trận bão khủng khiếp đã giết chết ít nhất 10 ngàn người và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hơn 600 ngàn người khác.

Liên Hợp Quốc cho biết những người sống sót nơi tâm bão đi qua đang thiếu thức ăn, nước uống hoặc thuốc. Hoạt động cứu trợ đã bị ảnh hưởng vì hệ thống giao thông, sân bay, cầu cống bị phá hủy hoặc bao phủ bởi những đống đổ nát khổng lồ.

Tổng thống Benigno Aquino phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất của mình trong 3 năm cuối của nhiệm kỳ. Ông đã quyết định triển khai binh lính tới thành phố Tacloban bị tàn phá để dập tắt cướp bóc và nói rằng ông có thể áp đặt tình trạng khẩn cấp hoặc thiết quân luật để đảm bảo an ninh.

Siêu bão Haiyan đã phá hủy 70 đến 80% các cấu trúc trên đường đi của nó qua tỉnh Leyte hôm thứ Sáu, sau đó suy yếu hơn và đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh vào sáng nay 11/11.

Nỗi đau mất đi tất cả sau một cơn bão.

Những cơn sóng rất lớn do trận siêu bão khủng khiếp nhất từng được ghi nhận đã cuốn trôi các làng mạc, thị trấn ven biển. Một số quan chức Philippines ví sự tàn phá của nó không khác gì trận sóng thần năm 2004.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết Tổng thống Aquino đã không nói nên lời khi nhắc đến sự tàn phá của siêu bão Haiyan tại thành phố Tacloban. "Tôi nói với ông rằng mọi thứ đang xấu đi. Không có điện, không có nước, không có gì cả. Dân đang tuyệt vọng, họ đang cướp bóc", Bộ trưởng Gazmin nói.

Hiện tại chính phủ Philippines vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức xác nhận con số nạn nhân thiệt mạng trong siêu bão Haiyan, mọi nỗ lực hiện tại đang dồn vào công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả.

Mỹ, EU, cộng đồng khu vực và quốc tế đang tích cực hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả thiên tai.

Thức ăn, nước uống và thuốc men, chất đốt đang là những thứ thiết yếu người dân Philippines cần lúc này.
Hồng Thủy