Philippines điều xe bọc thép lập lại trật tự, quốc tế chia sẻ mất mát

11/11/2013 09:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàng loạt nhà lãnh đạo trên thế giới và các tổ chức quốc tế đã gửi điện chia buồn đến Philippines sau khi bị thiệt hại nặng nề do siêu bão Haiyan gây ra.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 10/11 cho biết: "Thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất của chúng tôi và tình đoàn kết đến những người bạn đang vật lộn với sự tàn phá, thiệt hại về người do siêu bão Haiyan gây ra. Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ, các đại sứ quán của chúng tôi ở Philippines và Palau sẽ liên hệ chặt chẽ với chính phủ của các bạn, và dành những lời cầu nguyện chân thành nhất của chúng tôi tới các bạn".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ hỗ trợ bằng tiền và tìm kiếm, cứu hộ cho philippines sau bão. 

Cơ quan Phát triển Quốc tế, được gọi là USAID, hôm thứ Bảy tuyên bố ngay lập tức hỗ trợ 100.000 USD về chăm sóc sức khỏe, nước sạch và vệ sinh môi trường cho các khu vực ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão tại Philippines. Tổ chức này cũng đã gửi lực lượng hỗ trợ tới Philippines hỗ trợ khắc phục hậu quả bão.

Trong khi đó, Giáo hoàng Francis cho biết giáo hội đang cầu nguyện cho các nạn nhân của cơn bão Haiyan, đặc biệt là những người ở Philippines.

Trưởng văn phòng Các trrường hợp khẩn cấp của Nga cho biết, Bộ này sẽ gửi một đội cứu hộ và một bệnh viện di động cùng với các phương tiện vận tải đến hỗ trợ Philippines. 

Valerie Amos, Giám đốc nhân đạo của Liên hợp quốc nói: "Tôi vô cùng đau buồn trước các báo cáo về thiệt hại về người và những cảnh tàn phá khủng khiếp gây ra bởi cơn bão Haiyan ở Philippines. Liên Hiệp Quốc sẽ sẵn sàng hỗ trợ và nhận hỗ trợ cho người dân Philippines từ cộng đồng quốc tế."

Trong khi đó, nước Đức cũng đã bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả sau siêu bão Haiyan.

Ngoài các quốc gia trên, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới cũng đã lên tiếng chia sẻ mất mát với đất nước và nhân dân Philippines như nữ ca sĩ Rihanna nói rằng trái tim cô tan vỡ khi xem các hình ảnh về Philippines sau bão, diễn viên Kevin Bacon mở một kênh kêu gọi cứu trợ người dân Philippines trên Twitter, nữ ca sĩ Jessica Sanchez cầu nguyện cho người dân Philippines được an lành...

Chính phủ Phillippines cảnh báo có thể sẽ áp dụng thiết quân luật để ngăn chặn nạn cướp bóc do khan hiếm thực phẩm, nước uống và thuốc men hậu siêu bão Haiyan tại một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Nạn cướp bóc đã xảy ra ở nhiều nơi sau siêu bão Haiyan tại Philippines.

Tình trạng cướp bóc nhà của những người đã chết và các cửa hàng còn lại ở thành phố Tacloban, Leyte - một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do siêu bão Haiyan tại Philippines - đã buộc Tổng thống Benigno Aquino phải xem xét việc triển khai cảnh sát và quân đội quân đến khu vực để khôi phục lại trật tự.

Những nỗ lực của các cơ quan viện trợ nhằm cung cấp thực phẩm và nước đã bị cản trở bởi những người đói khát đã tấn công đoàn xe cấp cứu, thực phẩm và cướp hàng cứu trợ, Hội Chữ thập đỏ Philippines cho biết. Ngoài ra, theo đài truyền hình Philippines, ba cây ATM đã bị phá vỡ để cướp tiền.  

Tổng thống Benigno Aquino cho biết hôm 10/11 rằng: "Tối nay, một đoàn xe bọc thép sẽ được điều đến Tacloban để thể hiện quyết tâm của chính phủ và để ngăn chặn cướp bóc này".

Siêu bão Haiyan quét qua Philippines mang đi mạng sống của hơn 10.000 người và bỏ lại 4 triệu người lâm vào tình trạng không nhà cửa. Dù sống sót, nhưng nhiều người cho biết họ đang phải đối mặt với trận chiến tàn nhẫn để tìm kiếm thức ăn, nước uống, thuốc men và nơi trú ẩn khi khắp nơi tràn ngập trong đổ nát.

Theo Daily Mail, nhiều người sống sót đi trên đường phố "như những thây ma tìm kiếm thức ăn" trong khi kẻ cướp tấn công các cửa hàng, xe viện trợ lấy thức ăn, lều bạt, nước uống. 

Nhiều người dân cho biết, hàng viện trợ đến quá chậm khiến nhiều người dân vùng ảnh hưởng bởi bão không có thực phẩm trong những ngày qua là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng cướp bóc./.


Tình trạng khan hiếm thực phẩm đã khiến người dân tấn công các cửa hàng lấy những gì còn sót lại.
Thậm chí, các đoàn xe cứu trợ cũng bị tấn công.
Những gì còn lại đều được những người còn sống lấy đi.
Hàng triệu người Philippines đang lâm vào tình trạng không nhà cửa
Chính phủ Philippines đang xem xét áp dụng thiết quân luật để lập lại trật tự.
Người dân phải sống trong những căn nhà tạm bợ như thế này.


Nguyễn Hường