Philippines: Đưa tranh chấp Biển Đông ra trọng tài không mâu thuẫn COC

12/07/2013 06:44 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - Quá trình xử lý tranh chấp Biển Đông qua trọng tài quốc tế không mâu thuẫn với COC vì trọng tài là một trong những cơ chế giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và bền vững theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã nhấn mạnh rằng các thủ tục tố tụng đưa tranh chấp Biển Đông ra trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển được thực hiện bởi Manila khiếu nại yêu sách chủ quyền phi lý và phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông không làm suy yếu các cuộc tham vấn giữa ASEAN và Bắc Kinh về bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Tuyên bố trên được ông Rosario đưa ra trong diễn đàn "Quản lý Biển Đông và các vấn đề an ninh khu vực khác" tổ chức tại Brussels hôm thứ Ba.

Quá trình xử lý tranh chấp Biển Đông qua trọng tài quốc tế không mâu thuẫn với COC vì trọng tài là một trong những cơ chế giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và bền vững theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Albert del Rosario nói thêm, điều này đã được quy định cụ thể trong Phụ lục VII và phần XV của UNCLOS, tuy nhiên "đáng tiếc là Trung Quốc đã từ chối tham gia với Philippines trong những nỗ lực này."

Philippines khẳng định quan điểm giải quyết tranh chấp Biển Đông (khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) thông qua đàm phán song phương là không phù hợp vì có ít nhất 4 quốc gia ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc ở các khu vực khác nhau xung quanh quần đảo Trường Sa.

Do đó một cách tiếp cận đa phương là cách thức tốt nhất để giải quyết tranh chấp Biển Đông, Rosario nhấn mạnh.

Mặt khác Ngoại trưởng Philippines cho hay nước này đã thất bại trong những nỗ lực đàm phán hòa bình, song phương với Trung Quốc ở Biển Đông.

Xung quanh tranh chấp Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam), Trung tướng Rustico Guerrero Tư lệnh Bộ tư lệnh Miền Tây Philippines khẳng định rằng họ sẽ không bao giờ rời khỏi khu vực này bất chấp sự hiện diện trái phép và liên tục của các tàu Trung Quốc.Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)