Philippines kêu gọi ASEAN thông qua lập trường chung

23/09/2011 13:52 Nguyễn Hường (Theo Kyodo)
(GDVN) - Phó Thủ tướng Philippines đã lên tiếng kêu gọi các nước Đông Nam Á nên thông qua một lập trường chung trong việc ứng xử với Trung Quốc về Biển Đông.
Lời kêu gọi trên của ông Jejomar Binay được đưa ra trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị các chuyên gia pháp lý hàng hải của ASEAN diễn ra từ ngày 22-23/9 tại Manila.

Theo tờ Kyodo (Nhật Bản), trong bài phát biểu của mình, bên cạnh việc kêu gọi các nước ASEAN thông qua lập trường chung ứng xử với Trung Quốc trong các vấn đề có liên quan tới tranh chấp Biển Đông, ông Jejomar Binay còn nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tuân thủ luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng Philippines - Jejomar Binay

Ông Binay cho biết, sự cần thiết của việc phải tuân thủ luật pháp quốc tế là để giúp hình thành nên một tiêu chuẩn ổn định và khách quan trong việc có thể đạt được giải pháp hiệu quả về vấn đề Biển Đông.

"Chúng tôi tin tưởng rằng những người anh em ASEAN của chúng tôi sẽ hòa làm một trong việc nên xem xét tính ưu việt của luật pháp quốc tế trong quan hệ nhà nước với nhà nước" -  ông Binay nói.
Nguyễn Hường (Theo Kyodo)