Philippines kêu gọi hải quân ASEAN hợp tác bảo vệ hòa bình Biển Đông

11/09/2013 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Aquino cho rằng, với các cuộc họp tương tự, hải quân các nước ASEAN có thể đạt được tiến bộ, củng cố mối quan hệ và cùng bảo vệ vùng biển chung của khu vực - Biển Đông.

Tổng thống Philippines Aquino.

Inquirer ngày 10/9 đưa tin, trong bối cảnh tranh chấp hàng hải trên Biển Đông ngày một gia tăng, hải quân Philippines đăng cai tổ chức hội nghị lãnh đạo Hải quân các nước ASEAN thường niên, một hoạt động nhằm nâng cao hơn nữa mức độ hợp tác và khả năng tương tác giữa các lực lượng hải quân trong khu vực.

Lễ khai mạc hội nghị chính thức được tổ chức tại khách sạn Raflles Fairmont thành phố Makati hôm thứ Ba 10/9, Tổng thống Benigno Aquino III đã có bài phát biểu với tư cách khách mời danh dự.

Các hoạt động giao lưu hải quân ASEAN sẽ được tổ chức từ 9/9 đến 11/9 nhằm mục đích thúc đẩy an ninh hàng hải và ổn định trên Biển Đông thông qua các sáng kiến.

Ông Aquino cho rằng, với các cuộc họp tương tự, hải quân các nước ASEAN có thể đạt được tiến bộ, củng cố mối quan hệ và cùng bảo vệ vùng biển chung của khu vực - Biển Đông.

"Điểm cuối của tầm nhìn là tự do hàng hải, sự an toàn của các tàu thương mại và hành khách dân sự trên đó, tất cả đều đặc biệt quan trọng đối với Cộng đồng kinh tế ASEAN mà chúng ta có ý định thành lập vào năm 2015", Tổng thống Philippines phát biểu.

"Đó chính là điều tất cả chúng ta có mặt tại đây muốn đảm bảo, và nó mang lại cho tôi sự lạc quan tuyệt vời mà tất cả quý vị ở đây để nói chuyện và lắng nghe nhau về cách chúng ta có thể theo đuổi những mục tiêu tốt hơn."Hồng Thủy