Philippines: không dùng quân sự để giải quyết tranh chấp Scarborough

29/04/2012 18:44 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) -Tổng thống Philippines kêu gọi Bắc Kinh không sử dụng các biện pháp quân sự để giải quyết tranh chấp giữa hai bên liên quan tới bãi cạn Scarborough.


Theo AFP, ngày 29/4 Philippines đã tìm cách làm giảm căng thẳng đang gia tăng với Trung Quốc khi lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh không sử dụng các biện pháp quân sự để giải quyết tranh chấp giữa hai bên liên quan tới bãi cạn Scarborough hay còn gọi là Hoàng Nham trên Biển Đông.


Tàu Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough hay Hoàng Nham trong cuộc đối đầu căng thẳng kéo dài với các tàu hải quân Philippines.

Theo đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã bác bỏ các cảnh báo cứng rắn được các quan chức Trung Quốc bóng gió đưa ra gần đây rằng Bắc Kinh cần phải hành động quân sự chống lại Manila để củng cố tuyên bố chủ quyền của mình đối với bãi cạn Scarborough.

"Chúng tôi không nghĩ rằng ở giai đoạn này, (Trung Quốc) sẽ khởi động bất kỳ một hoạt động quân sự nào" - ông Aquino nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 29/4.

Bên cạnh đó, Tổng thống Philippines cũng kêu gọi hai bên không để mất bình tình dẫn tới một cuộc đối đầu vũ trang và cho biết, ông đã ban hành hướng dẫn chi tiết tới các đơn vị quân sự của nước mình để "vấn đề không leo thang", nhưng đồng thời cảnh báo Bắc Kinh "không biến các ngụ ý" thành "ý định thực sự".

Mối quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh trở nên gia tăng căng thẳng kể từ ngày 8/4 sau khi một tàu tuần tra Phililippines phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc đánh bắt tại vùng biển của bãi cạn Scarborough và bị các tàu hải giám Trung Quốc ngăn cản khi có ý định bắt giữ các tàu cá trên. 

Cả hai bên cáo buộc lẫn nhau đã vi phạm luật hàng hải hôm 28/4 khi Manila lên tiếng "tố" một tàu Trung Quốc "uy hiếp" hai tàu của Philippines tại vùng biển trên. 

Trong bối cảnh bế tắc, Philippines cho biết, nước này sẽ tìm kiếm hỗ trợ quân sự nhiều hơn nữa từ đồng minh Mỹ để xây dựng "một thế trận quốc phòng đáng tin cậy" để bảo vệ chủ quyền lãnh hải của mình. 

Trong khi đó, Bắc Kinh lên tiếng phản đối việc "quốc tế hóa" các tranh chấp và các quan chức quân sự nước này nói rằng đã sẵn sàng chiến đấu vì lãnh thổ của quốc gia mình.


Nguyễn Hường (theo AFP)