Philippines kiềm chế vụ Trung Quốc xỉ nhục Tổng thống, dù rất khó khăn

31/08/2013 07:26 Hồng Thủy
(GDVN) - "Hiển nhiên là chúng ta đều có những khó khăn rất lớn trong việc giữ kiềm chế với những gì Trung Quốc đã làm với Tổng thống Aquino", Ngoại trưởng Philippines cho biết thêm.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Tờ Inquirer Philippines ngày 31/8 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, Raul Hernandez cho biết rõ ràng không có chuyện Trung Quốc hủy lời mời Philippines tham dự triển lãm Trung Quốc -  ASEAN tại Nam Ninh.

Trước cú xỉ nhục ngoại giao rõ ràng của Trung Quốc đối với Tổng thống Philippines Aquino, Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết Manila vẫn quyết định sẽ "giữ bình tĩnh" với Bắc Kinh.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Philippines cũng thừa nhận rằng việc giữ kiềm chế trước cú xỉ nhục ngoại giao của Trung Quốc là khó khăn do mức độ nghiêm trọng của những gì đã xảy ra.

"Vì lợi ích giữ gìn mối quan hệ đại cục giữa Philippines và Trung Quốc, tôi nghĩ rằng tốt nhất là hạn chế đưa ra những nhận xét trước đây đã từng tuyên bố", ông Rosario cho biết.

"Hiển nhiên là chúng ta đều có những khó khăn rất lớn trong việc giữ kiềm chế với những gì Trung Quốc đã làm với Tổng thống Aquino", Ngoại trưởng Philippines cho biết thêm.

Tổng thống Philippines Aquino.

Philippines được xem như khách mời danh dự trong triển lãm Trung Quốc -  ASEAN Nam Ninh năm nay. Hôm thứ Tư, khi Tổng thống Philippines vừa tuyên bố sẽ đi Trung Quốc dự triển lãm này được vài tiếng thì Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc nói với người đồng cấp Rosraio rằng nên hoãn chuyến thăm Trung Quốc của ông Aquino vào "thời gian thích hợp".

Đáng nói hơn, sau đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nói với Reuters, Trung Quốc chưa hề mời Tổng thống Philippines dự triển lãm này!?

Tờ Bưu điện Hoa Nam nhận định rằng đây là cú xỉ nhục ngoại giao chưa từng có của Bắc Kinh với láng giềng vì những bất đồng trong tranh chấp Biển Đông.

Có thể truyền thông Trung Quốc hả hê khi đưa tin ông Aquino và Philippines bị một cú "hớ" ngoại giao, nhưng điều đó chỉ làm cho cộng đồng quốc tế hiểu thêm về cách hành xử trẻ con của Trung Quốc.

Cái khó, cái cả tin của Philippiines có thể hiểu và thông cảm, nhưng trò láu cá của Bắc Kinh chỉ làm người ta nghi ngại và ngao ngán trước cách hành xử không đàng hoàng một chút nào của Trung Quốc vẫn tự xem mình là nước lớn trong khu vực.Hồng Thủy