Philippines muốn sắm 6 tàu khu trục đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

15/01/2014 14:20 Hồng Thủy
(GDVN) - "Trong năm qua chúng tôi nhận ra rằng có một mối đe dọa đối với hoạt động đảm bảo an ninh và bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi", tướng Bautista nói.
Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Philippines Bautista.

Tờ Rappler ngày 15/1 đưa tin, Philippines muốn có nhiều hơn 2 tàu tuần tra từ Hoa Kỳ để thúc đẩy hoạt động bảo vệ vùng biển mà Manila yêu sách chủ quyền ở Biển Đông trong bối cảnh các mối đe dọa từ Trung Quốc ngày một gia tăng.

Tổng Tham mưu trưởng Philippines Emmanuel Bautista cho biết các thương vụ mua sắm tàu chiến sẽ diễn ra cùng với sự hỗ trợ quân sự của Washington đã được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry công bố khi ông đến thăm Philippines tháng 12/2013.

"Trong năm qua chúng tôi nhận ra rằng có một mối đe dọa đối với hoạt động đảm bảo an ninh và bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi", tướng Bautista nói, Philippines cần ít nhất 6 tàu khu trục nhỏ để bảo vệ bờ biển một cách hiệu quả.

"Trên thực tế chúng tôi đang đấu thầu 2 tàu khu trục nhỏ. Chúng tôi hy vọng sẽ có được chúng trong vài năm", Tổng Tham mưu trưởng Philippines cho biết. Nguồn ngân sách được sử dụng để thúc đẩy hoạt động quốc phòng hàng hải sẽ đến từ gói hỗ trợ 40 triệu USD mà Mỹ cam kết.

Hiện tại tàu cá Trung Quốc vẫn đang xâm nhập và hoạt động bất hợp pháp ở Biển Đông, Bautista cho biết, nhưng từ chối cung cấp thông tin về phạm vi hoạt động của ngư dân Trung Quốc.

Hồng Thủy