Philippines sẽ phối hợp với chiến lược của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

04/06/2012 10:19 Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Tổng thống Philippines chuẩn bị thăm Anh, Mỹ và bàn với lãnh đạo các nước này về tình hình biển Đông và sự phối hợp của Philippines với Mỹ.
Tổng thống Philippines chuẩn bị thăm Anh và Mỹ, sẽ bàn về vấn đề biển Đông và sự phối hợp của Philippines với chiến lược mới của Mỹ.

Tân Hoa xã dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 1/6 cho biết, trong thời gian thăm hai nước Mỹ, Anh dự kiến vào tuần tới, ông sẽ cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh Cameron thảo luận về vấn đề biển Đông.

Từ ngày 4 – 8/6/2012, Aquino sẽ lần lượt thăm Anh và Mỹ. Cùng ngày, khi tham gia hoạt động tại thành phố miền trung Iloilo, Philippines, ông được hỏi phải chăng sẽ cùng Obama bàn về “tình hình giằng co” kéo dài hiện nay giữa Philippines và Trung Quốc, Aquino cho biết: “Tôi cho rằng có một chương trình cơ bản… sẽ bàn về tình hình biển Tây Philippines (biển Đông)”.

Aquino đồng thời cho biết, ông khẳng định chắc chắn rằng, khi thăm Anh, Thủ tướng Anh Cameron sẽ hỏi ông về tình hình hiện nay (biển Đông), “đây là một vùng biển lớn, một phần đáng kể của thương mại thế giới phải đi qua vùng biển này. Vì vậy, đây là vấn đề được mọi người quan tâm”.

Aquino tuyên bố: “Một khi tình hình biển Đông có thay đổi, lưu thông tự do của hàng hóa và dịch vụ sẽ bị hạn chế”.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia lặng lẽ ra vào biển Đông.

Nói về Đại sứ mới được bổ nhiệm của Philippines tại Trung Quốc là Sonia Brady, Aquino cho biết, Brady hiểu rất rõ Trung Quốc, tin rằng việc bổ nhiệm này có thể tăng cường đối thoại giữa Philippines và Trung Quốc.

Theo lịch trình được chính quyền Philippines công bố, ngày 4/6, Aquino sẽ khởi hành tiến hành chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Anh, trong thời gian đó cùng Thủ tướng Anh Cameron tổ chức hội đàm song phương.

Từ ngày 6/6 ông sẽ rời Anh đến Mỹ tiến hành chuyến thăm công tác 3 ngày, sẽ gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng.

Ngày 1/6, tại một cuộc họp báo, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Paz cho biết, cùng với việc Mỹ chuyển sự quan tâm tập trung tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Aquino sẽ cùng Obama bàn về việc “phối hợp của Philippines ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương (đối với Mỹ)”.

Cụm tàu sân bay Mỹ trên biển Đông.
Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)