Philippines sẽ rắn mặt hơn với Trung Quốc ở Biển Đông

16/07/2013 16:42 Đông Bình
(GDVN) - Do Mỹ liên tiếp có những động thái hỗ trợ thời gian qua, bất kể là ở bãi cạn Scarborough hay bãi Cỏ Mẫy, Philippines sẽ rắn mặt hơn với Trung Quốc.
Ngày 28 tháng 6 năm 2013, Hải quân Mỹ-Philippines tiến hành diễn tập quân sự liên hợp trên biển Đông.

Ngày 15 tháng 7, tờ "Liên hợp buổi sáng" Singapore đăng bài viết của nhà nghiên cứu Tiết Lý Thái, Trung tâm hợp tác và an ninh quốc tế, Đại học Stanford, Mỹ, cho rằng, cuộc diễn tập quân sự liên hợp Carat-2013 trên biển Đông giữa Mỹ và Philippines cho thấy rõ, trong tương lai, bất kể ở bãi cạn Scarborough hay bãi Cỏ Mây, Philippines không những sẽ không dễ dàng nhượng bộ, mà lập trường có thể kiên định hơn, thái độ cứng rắn hơn. Đồng thời, diễn tập quân sự có ý đồ đối kháng, ngăn chặn Trung Quốc.

Bài viết cho rằng, từ ngày 27 tháng 6 đến ngày 2 tháng 7, Mỹ và Philippines tiến hành diễn tập quân sự liên hợp Carat-2013 tại Biển Đông. Tư tưởng chính của cuộc diễn tập lần này là diễn lập "hợp tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên biển", hai nước Mỹ, Philippines quyết định tiến hành ở vùng biển cách bãi cạn Scarborough 108 km.

Rõ ràng là, địa điểm lựa chọn diễn tập quân sự của các nước có tính chất nhằm vào rất mạnh. Lần này, Mỹ và Philippines quyết định tiến hành diễn tập quân sự ở vùng biển lân cận bãi cạn Scarborough, ít nhất cho thấy Philippines tự tin, có năng lực điều động binh lực tới bãi cạn Scarborough và "tranh chấp" với Trung Quốc, trong tương lai lập trường của Philippines có thể có xu hướng cứng rắn.

Ngoài ra, một khi hai nước Trung Quốc, Philippines xảy ra xung đột quân sự do tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarborough, khả năng Mỹ tiến hành can thiệp bằng các hình thức tăng lên.

Mỹ cùng Philippines thường tổ chức diễn tập quân sự liên hợp. Tháng 4 năm nay, hai nước Mỹ, Philippines mới tiến hành diễn tập quân sự liên hợp Balikatan ở Biển Đông. Cuộc diễn tập quân sự liên hợp lần này là diễn tập thường niên, không có gì kỳ lạ. Nhưng, lần này, binh lực, loại tàu chiến và khoa mục tham gia diễn tập của Hải quân Mỹ đều đã các lập kỷ lục.

Mỹ-Philippines tiến hành diễn tập quân sự liên hợp Balikatan-2013

Đơn vị đặc nhiệm 73 của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đã tham gia diễn tập, gồm có tàu vận tải đổ bộ, tàu khu trục tên lửa, tàu chở hàng khô và tàu lặn cứu hộ, còn có tàu tuần duyên vừa triển khai ở Singapore trong năm nay, đây là một trong những tàu chiến đấu chủ lực của Hải quân Mỹ trong tương lai; Thủy quân lục chiến có tiểu đoàn tấn công chiến đấu, tiểu đoàn tấn công đổ bộ. Hải quân Philippines cũng điều tàu chiến chủ lực và nhiều tàu chiến khá nhỏ tham gia diễn tập, Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng điều tàu tham diễn.

Theo báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, điều đáng chú ý là, một là địa điểm diễn tập được bố trí mang tính phô trương, đó là vùng biển gần bãi cạn Scarborough nơi Trung Quốc đòi là của mình, động thái này rất nhạy cảm.

Hai là nội dung diễn tập quân sự nằm ngoài việc thông tin lẫn nhau giữa tàu chiến hai nước và hoạt động trên biển của tàu chiến mặt nước, hơn nữa còn có tác chiến đổ bộ và đoạt đảo, tính nhằm vào rất mạnh.

Ba là Mỹ điều tàu tuần duyên hoàn toàn mới tham gia diễn tập, tàu này trọng tải nhỏ hơn tàu khu trục tên lửa, mớn nước nông, hỏa lực mạnh, còn có thể mang theo các phương tiện trên không, trên mặt nước và dưới nước không người lái, tàu vận tải tấn công cỡ nhỏ cùng loại.

Chức năng quét mìn, săn ngầm của tàu này ở khu vực biển nông tương đối mạnh, thích hợp với tác chiến ở biển gần và biển nông, khả năng tác chiến tấn công-phòng thủ đảo, đá ngầm rất mạnh.

Trong khi đó, Biển Đông chính là một môi trường tác chiến như vậy. Loại tàu này chỉ có 4 chiếc phục vụ cho Hải quân Mỹ, trong đó có 1 chiếc tham gia cuộc diễn tập quân sự này. Tàu này xuất hiện ở gần bãi cạn Scarborough rõ ràng đã có tính nhằm vào rất mạnh.

Tàu tuần duyên USS Freedom tham gia diễn tập Carat 2013

Xuất phát từ nhu cầu tranh đoạt chủ quyền đảo, đá ngầm với Trung Quốc ở biển Đông, Philippines tận dụng thời điểm tương tác quan hệ hợp tác quân sự với Mỹ, liên tiếp áp dụng các hành động, phát đi tín hiệu với Trung Quốc rằng, đằng sau họ có sự che chở của "siêu cường".

Nói chung, đúng vào dịp xu thế quốc tế hóa Biển Đông đang có xu hướng hình thành, trong tương lai, khi Philippines và Trung Quốc xảy ra đối đầu vì vấn đề chủ quyền đảo, đá ngầm ở biển Đông, bất kể là bãi cạn Scarborough hay bãi Cỏ Mây, Philippines không những sẽ không dễ dàng nhượng bộ, mà còn có lập trường có thể kiên định hơn, thái độ cứng rắn hơn.

Bài viết cuối cùng chỉ ra, suy nghĩ ở tầng sâu, trong bối cảnh quốc tế lớn hơn, hầu như còn phải nhìn nhận những thông điệp của cuộc diễn tập quân sự liên hợp Mỹ-Philippines rốt cuộc là gì. Năm 2012, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã tuyên bố tại Hội nghị Singapore rằng, Hải quân Mỹ sẽ triển khai 60% lực lượng chiến đấu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Năm nay, Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel lại tuyên bố tại Hội nghị Singapore rằng, 60% lực lượng không quân và lục chiến ngoài lãnh thổ Mỹ sẽ triển khai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời ưu tiên triển khai vũ khí trang bị tiên tiến nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mỹ tăng cường triển khai vũ khí trang bị tiên tiến ở châu Á-Thái Bình Dương

Các nước xung quanh Biển Đông, Nhật Bản, Mỹ và các nước châu Âu cho rằng, từ sau khi tranh chấp bãi cạn Scarborough giữa Trung Quốc-Philippines trở nên gay gắt từ năm 2012, Trung Quốc tăng cường mức độ hoạt động gọi là "tuần tra chấp pháp" ở vùng biển này, tàu Trung Quốc dồn dập xuất hiện ở vùng biển bãi cạn Scarborough và bãi Cỏ Mây.

Hiện tượng này đã tạo ra thách thức nghiêm trọng cho chiến lược "tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương" của Washington.

Trên cơ sở đó, có thể hiểu được, cuộc diễn tập quân sự liên hợp Mỹ-Philippines lần này có ý đồ đối kháng và ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông, hoặc đây chính là phát đi tín hiệu rõ ràng cho Trung Quốc.

Tàu hải giám TQ

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Đông Bình