Philippines, Trung Quốc bắt đầu đàm phán thăm dò trái phép bãi Cỏ Rong

23/10/2013 16:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Năng lượng Philippines Jericho Petilla cho biết một công ty liên doanh Philippines - Anh đã bắt đầu đàm phán với tập đoàn Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) về một thỏa thuận cùng nhau thăm dò dầu khí bất hợp pháp tại khu vực bãi Cỏ Rong.

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Jericho Petilla.

Tờ Inquirer ngày 23/10 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Philippines Jericho Petilla cho biết một công ty liên doanh Philippines - Anh đã bắt đầu đàm phán với tập đoàn Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) về một thỏa thuận cùng nhau thăm dò dầu khí bất hợp pháp tại khu vực bãi Cỏ Rong.

Bãi Cỏ Rong là một khu vực rộng lớn nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Philippines và Trung Quốc cũng tuyên bố "chủ quyền" đối với khu vực này.

Ông Jericho Petilla cho biết đàm phán giữa Forum Energy Plc có trụ sở tại London, Anh với CNOOC đang ở giai đoạn khởi đầu và hy vọng thỏa thuận thương mại có thể đạt được bất chấp 2 bên tranh chấp "chủ quyền" (bất hợp pháp) tại bãi Cỏ Rong.

Tổng thống Philippines Aquino trước đó nói rằng bất cứ thỏa thuận tương tự nào với Trung Quốc cũng phải tuân thủ luật pháp Philippines. Manila cho rằng bãi Cỏ Rong nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Tàu Trung Quốc đã nhiều lần cố gắng xua đuổi một thăm dò của Philippines tìm cách tiếp cận khu vực bãi Cỏ Rong trong năm 2011.Hồng Thủy