Philippines yêu cầu TQ ngừng nạo vét đất trên bãi Đá Vành Khăn

09/02/2015 14:40 Bình Nguyên
(GDVN) - Hôm 6/2/2015 vừa qua, Philippines đã chính thức lên tiếng yêu cầu TQ ngừng cải tạo đất trên bãi Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa.

Hôm 6/2/2015 vừa qua, Bộ Ngoại giao Philippines đã chính thức lên tiếng cho biết Philippines mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc ngừng hoạt động cải tạo đất trên một bãi cạn san hô trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines Charles Rose nói những hoạt động cải tạo của Trung Quốc là một sự vi phạm trắng trợn "lợi ích của Philippines" trong vùng biển cũng như gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Ông Charles Rose cho biết  những hoạt động cũng vi phạm một bộ quy tắc không chính thức giữa Trung Quốc và một số các quốc gia Đông Nam Á.

Trước đó, báo Reuster của Anh ngày 5/2/2014 dẫn tuyên bố của giới chức Philippines cho biết Trung Quốc đã bắt đầu có hành động nạo vét khu vực Bãi Vành Khăn (tên quốc tế Mischief Reef ) - một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đá này nằm cách đảo Sinh Tồn Đông 57 hải lí (105,6 km) về phía đông và cách đảo Vĩnh Viễn 51 hải lí (94,5 km) về phía nam. Bãi Vành Khăn bị Trung Quốc kiểm soát  từ tháng 2 năm 1995, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị với Philippines về vấn đề Biển Đông cùng thời điểm.

Theo Reuters, Đề đốc Alexander Lopez, Tư lệnh Bộ chỉ huy khu vực phía Tây của Philippines đã tuyên bố rằng Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành các hoạt động nạo vét quanh khu vực bãi Vành Khăn và hành động này được phía Philippines cho là Bắc Kinh đang chuẩn bị cho việc mở rộng bãi đá thành một căn cứ quân sự như đã từng làm với một số bãi cạn ở khu vực Trường Sa.

Tính cho đến nay, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo, đảo hóa đối với ít nhất 6 bãi cạn chiếm được trên quần đảo Trường Sa, mở rộng số diện tích thực của chúng lên ít nhất 5 lần để thực hiện các mục đích quân sự. 

Bình Nguyên