Phó đô đốc Mỹ Joseph Mulloy bị báo Hoàn Cầu chỉ trích là "phóng đại"

04/03/2015 11:37 Lê Cường
(GDVN) - Trên tờ Hoàn Cầu, Liu Jiangping nói rằng Trung Quốc đang dần dần rời xa lý thuyết đánh thắng trận dựa trên ưu thế về số lượng như trước đây.
Phó đô đốc Joseph Mulloy, kiêm Phó Tổng tư lệnh các chiến dịch của Hải quân Mỹ mới đây đã bị Thời báo Hoàn Cầu, một trong những phiên bản báo “lá cải thời sự” ở Trung Quốc chỉ trích gay gắt cho rằng vị sỹ quan cao cấp của Mỹ đã nói quá về sức mạnh lực lượng tàu ngầm của PLA.

Phản bác lại đánh giá của vị đô đốc Mỹ, một chuyên gia phân tích Trung Quốc đã cho rằng cách nói của Phó đô đốc Joseph Mulloy thực ra là phóng đại sức mạnh của Trung Quốc để thực hiện ý đồ có lẽ là tuyên truyền.

Việc một quan chức tư lệnh cấp cao của quân đội Mỹ đưa ra những tuyên bố của mình không phải vô căn cứ, ông cũng “không thừa hơi” để bàn bạc về tình hình sức mạnh của quân đội nước khác. Hơn nữa, đúng hay sai chỉ bên trong quân đội Trung Quốc mới đánh giá được tình hình.

Trước đó, phát biểu tại tiểu ban sức mạnh biển thuộc Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ hôm 25/2, Phó đô đốc Joseph Mulloy nói rằng quân đội Trung Quốc đang xây dựng lực lượng tàu ngầm đáng kinh ngạc, trong đó bổ sung thêm nhiều tàu ngầm thông thường và nguyên tử hơn Hải quân Mỹ.

Ông Joseph Mulloy cho rằng Trung Quốc đang mở rộng các khu vực hoạt động chiến lược đối với các tàu ngầm quân sự của mình. Bắc Kinh cùng lúc cũng tìm cách mở rộng độ dài các phiên làm nhiệm vụ của các chiến hạm ngầm được điều động.

Cũng theo vị sỹ quan cao cấp Mỹ, Hải quân PLA trong năm ngoái đã điều tàu ngầm đến Ấn Độ Dương tổng cộng 3 lần với thời gian hoạt động lên 95 ngày tức hơn 3 tháng.

Phó đô đốc nhận định rằng, ngay cả khi tàu ngầm Trung Quốc không thể sánh kịp với chất lượng của các tàu ngầm Mỹ thì số lượng loại tàu chiến đặc biệt này đang bắt kịp quân lực Hoa Kỳ.

Theo các số liệu thống kê công khai, hiện nay Mỹ có tổng cộng 71 tàu ngầm đang hoạt động. Trong khi đó, báo cáo của thường niên của Lầu Năm góc gửi lên Quốc hội Mỹ cho biết PLA đang vận hành khoảng 60 chiếc.

Liu Jiangping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc tỏ ra không hào hứng với đánh giá của vị Phó đô đốc Hải quân Mỹ. Liu Jiangping cho rằng Phó đô đốc Joseph Mulloy đã nói quá, đánh giá thấp ưu thế vượt trội của các tàu ngầm Mỹ đối với các tàu ngầm Trung Quốc.

Liu Jiangping nói rằng hầu hết tàu ngầm Trung Quốc đều là các tàu ngầm thông thường trong khi đó “71 tàu ngầm của Hải quân Mỹ đều là tàu ngầm sử dụng năng lượng hạt nhân”.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc nói Trung Quốc hiện nay vận hành dưới 10 tàu ngầm năng lượng hạt nhân. Trong đó, chỉ 3 chiếc tàu ngầm lớp Shang Type 093 là có thể so sánh với các tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh lớp Los Angeles của Mỹ.

Ông này cho biết PLA không có bất cứ tàu chiến nào có khả năng cân sức với tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớn Ohio cũng như tàu ngầm lớp Seawolf và Virginia của Hải quân Mỹ

Joseph Mulloy đã phóng đại sức mạnh tàu ngầm Trung Quốc để gây áp lực buộc Mỹ phải tăng ngân sách giành cho Hải quân”.

Trên tờ Hoàn Cầu, Liu Jiangping nói rằng Trung Quốc đang dần dần rời xa lý thuyết đánh thắng trận dựa trên ưu thế về số lượng như trước đây.

Lê Cường