Phó GĐ Sở Cảnh sát PCCC: "Huy động hơn 500 cán bộ chiến sĩ chữa cháy"

21/08/2013 14:37 Hữu Dư
(GDVN) - Đến 9h30 phút cùng ngày, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế hoàn toàn. Vụ cháy trên là vụ cháy thứ 2 của công ty trên từ đầu năm đến nay.
Đến 9h20 phút sáng cùng ngày, hàng ngàn công nhân và người dân vẫn có mặt tại hiện trường vụ cháy công ty Pouyuen để theo dõi vụ việc, thời điểm này ngọn lửa cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên lửa vẫn còn âm ỉ bên trong.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở PCCC TPHCM


Cơ quan chức năng đã huy động nhiều cảnh sát giao thông, Công an và dân phòng để đảm bảo không cho người dân và các phương tiện lưu thông quanh khu vực tuyến đường xe cứu hỏa đến để đảm bảo công tác chữa cháy.

Chị Lê Thị Chân, một công nhân làm ca đêm tại khu nhà A5 cho biết: “Khi gần kết thúc ca, mọi người bỗng nghe tại tầng 4 của Khu A4 (khu giày thành phẩm) phát lên nhiều tiếng nổ, sau đó lửa cùng khói đen bốc lên dữ dội”.

Nhiều công nhân cùng lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng triển khai công tác dập lửa nhưng do ngọn lửa quá mạnh và có nhiều vật dụng bắt lửa nên công tác dập lửa trở nên vô dụng. Khoảng 15 phút sau, ngọn lửa đã bao trùm lên cả tầng 4 và cháy lên các tầng phía trên, bên cạnh đó, ngọn lửa gặp gió to đã bắt đầu cháy lan qua khu A5, nơi chuyên in lụa và dùng để cắt nguyên liệu gia công giầy.

Anh Lưu Văn Phước, công nhân nhà máy cho biết: “Khi ngọn lửa lan qua khu A5, hàng trăm công nhân bắt đầu bỏ chạy hết vì khói quá nhiều mọi người không chịu được”.

Lực lượng chữa cháy phải dùng thang chuyên dụng để phun nước lên cao


Trước diễn biến khó lường của vụ cháy, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp cùng Phòng PCCC Bình Tân và các quận 9, 6,8, Tân Phú, Gò Vấp… huy động nhiều xe cứu hỏa cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ  nhanh chóng có mặt tại hiện trường triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn đồng thời phong tỏa, bảo vệ nghiêm ngặt các cổng vào khu vực bị cháy. Tuy nhiên, công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn do có gió lớn.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở PCCC TPHCM đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy.

Tại hiện trường, nhiều vật dụng, sản phẩm của tầng 4, 5, 6 của khu A4  và tầng 5, 6 của khu A5 bị thiêu rụi hoàn toàn, các tuyến đường xung quanh khu vực cháy, ùn tắc nghiêm trọng.

Khoảng 9h30 phút cùng ngày, ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn. Theo Đại tá Lê Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM thì Sở đã huy động gần như toàn bộ lực lượng phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TPHCM tham gia công tác dập lửa.

Ông Bửu cho biết, “Trừ đơn vị PCCC huyện Cần Giờ và lực lượng Cảnh sát PCCC trên sông là không điều động, còn lại 15/17 đơn vị phòng cháy chữa cháy trên toàn TPHCM để tham gia ứng cứu vụ cháy trên”.

Đại tá Bửu cho biết thêm: “Do vụ cháy lớn, khó kiểm soát, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM huy động 68 xe chữa cháy các loại, trong đó có những xe công nghệ mới như xe thang, xe đặc chủng, các xe chuyên dùng và các loại máy chữa cháy cùng hơn 500 cán bộ chiến sĩ đến tham gia chữa cháy, một vài cán bộ chiến sĩ đã bị thương nhẹ khi tham gia chữa cháy”.

“Đám cháy rất lớn, phát ra theo nhiều hướng, tập trung chủ yếu ở tầng 4, tầng 5 và tầng sáu. Khu đây nhiệt độ rất cao, khói nhiều và chất cháy dễ lây lan nên công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn”. Ông Bửu nói.

Theo thông tin ban đầu của Sở Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, vụ cháy trên không gây thiệt hại về người, diện tích toàn khu vực là khoảng 42.000 m2, diện tích bị cháy rụi khoảng 4000 m2.

Được biết, Công ty Pouyuen Việt nam là một công ty lớn với hàng chục ngàn công nhân, thời gian gần đây công ty trên liên tục xảy ra các vụ hỏa hoạn lớn. Mới đây nhất ngày 15/5/2013, tại côn ty cũng xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn, tại vụ cháy đó, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đã huy động 32 xe chữa cháy và 250 cán bộ chiến sĩ tham gia dập tắt vụ cháy tại lầu 2 khu nhà xưởng A6.

Vụ cháy lần này mức độ lớn hơn rất nhiều, theo một số công nhân cho biết, thiệt hại trong vụ cháy là rất lớn bởi đây là kho hàng của công ty.

Nguyên nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Đây là vụ cháy thứ 2 trong năm tại khu công nghiệp này (lần thứ nhất xảy ra vào ngày 15.5).

Hiện công nhân các dãy nhà khác đã được cho phép vào làm việc theo sự hướng dẫn của bảo vệ công ty để đảm bảo an toàn nhất sau vụ cháy.

Dưới đây là những hình ảnh ghi lại trong vụ cháy...

Lực lượng CSGT không cho các phương tiện ra vào khu vực cháy

Công nhân nhà máy đứng theo dõi vụ việc


Hữu Dư