Phó Giám đốc CIA: Nếu al-Qaeda thay thế Assad sẽ trở thành thảm họa

08/08/2013 09:19 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Ông Morell cho biết, nếu chính quyền Assad sụp đổ không được thay thế bởi một chính phủ ổn định, các đầu đạn hạt nhân của họ có thể sẽ rơi vào tay những kẻ thù của nước Mỹ.
Người quyền lực thứ hai Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã thừa nhận rằng việc lật đổ chính quyền Bashar Assad ở Syria là mối đe dọa lớn nhất cho an ninh quốc gia nước Mỹ và có thể giúp al-Qaeda có được vũ khí hóa học.

Phát biểu với The Wall Street Journal, Phó Giám đốc CIA Michael Morell cho biết khả năng chính phủ Syria được thay thế bởi al-Qaeda là điều khiến ông lo lắng nhất.

Phó Giám đốc CIA Michael Morell 

Tuyên bố của Morell là một bất ngờ lớn trong việc thể hiện quan điểm chính thức của Mỹ về cuộc nội chiến tại Syria. Tổng thống Mỹ Barack Obama và các quan chức của ông đã nhiều lần gọi Assad một "nhà độc tài", là người chịu trách nhiệm cho cái chết của hơn 92.000 dân thường tại Syria.

Ông Morell cho biết, nếu chính quyền Assad sụp đổ không được thay thế bởi một chính phủ ổn định, các đầu đạn hạt nhân của họ có thể sẽ rơi vào tay những kẻ thù của nước Mỹ. Ngoài ra, các vũ khí của chính quyền cũ sẽ bị cướp phá và đem bán khi Assad bị lật đổ. 

Trừ khi Mỹ đã có kế hoạch tấn công sẵn sàng triển khai vào thời điểm đó, vũ khí và đầu đạn hạt nhân hiện đang được kiểm soát bởi Assad có thể sẽ nằm trong tay của bất cứ ai, kể cả al-Qaeda.

Morell cũng cho rằng al-Qaeda đã giành được chiến thắng nhất định trong cuộc nội chiến tại Syria - đó là chúng đã phát tán tại quốc gia này. Một khi nhóm khủng bố cực đoan này tăng cường hoạt động tại Syria, Mỹ sẽ phải mở một mặt trận hoàn toàn mới trong cuộc chiến chống khủng bố, sau Afghanistan, Pakistan và Iraq.

Morell cũng đưa ra cảnh báo cho chính quyền Assad về việc al-Qaeda lẫn quân nổi dậy đang cố gắng chiếm đoạt các kho vũ khí của chính phủ.

Phó Giám đốc CIA còn thừa nhận rằng Syria đang là vấn đề quan trọng nhất trên thế giới hiện nay, trên cả vấn đề al-Qaeda tại Iraq và Bắc Triều Tiên.


Nguyễn Hường (nguồn RT)