Phó Giám đốc tình báo Libya bị bắt cóc ngay giữa thủ đô

18/11/2013 07:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó giám đốc tình báo Libya đã bị bắt cóc bên ngoài sân bay Tripoli hôm 17/11, Reuters dẫn hai nguồn tin an ninh cho biết.

Sự cố diễn ra một ngày sau khi xảy ra cuộc đụng độ giữa lực lượng dân quân và những người biểu tình ở thủ đô giết chết ít nhất 45 người.

Mustafa Noah bị tấn công ở ngay bãi đỗ xe khi không có vệ sĩ bên cạnh. Danh tính và động cơ của những kẻ bắt cóc chưa được tiết lộ.

Các thành viên Lữ đoàn dân quân thiết lập một trạm kiểm soát trên một con đường chính trong Tajura, cách 15 km từ thủ đô Tripoli, hôm 16/11.

Hiện chính phủ Libya đang phải vật lộn giữ gìn trật tự trong nước khi lực lượng dân quân từ chối giải pháp của phe Hồi giáo cứng rắn hai năm sau khi hỗ trợ giúp họ lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi trong một cuộc nổi dậy do NATO hậu thuẫn.

Tháng trước, Thủ tướng Libya Ali Zeidan cũng đã bị một nhóm dân quân chính phủ bắt cóc hồi tháng trước, nhưng đã được trả tự do an toàn sau đó một vài giờ.

Lãnh đạo thành phố Tripoli hôm 17/11 đã kêu gọi dừng các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố đã khiến nhiều cửa hàng bị phá hủy, các trường học phải đóng cửa. 

Bạo lực bắt đầu bùng phát từ thứ Sáu tuần trước khi dân quân từ thành phố ven biển Misrata nổ súng vào những người biểu tình diễn hành bên ngoài trụ sở của lữ đoàn Misrata của họ ở Tripoli để yêu cầu họ rời thủ đô. Các dân quân gồm những tay súng thiện chiến nhất đến từ thành phố miền tây cùng tên.

Người dân Tripoli biểu tình yêu cầu dân quân rời thành phố.

Hàng chục người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh sau đó tạo ra vụ bạo lực đường phố đẫm máu nhất ở Tripoli kể từ khi Gaddafi bị lật đổ. Các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn trong hai ngày cuối tuần.

Các nhóm dân quân thường được chính phủ Tripoli sử dụng để bảo vệ các bộ và cơ quan chính phủ, Nhưng họ vẫn trung thành với chỉ huy hoặc bộ tộc của mình và thường xung đột ganh đua quyền kiểm soát lãnh thổ.

Lữ đoàn Misrata hôm 16/11 đã tấn công một doanh trại quân đội làm 1 người thiệt mạng và 8 người bị thương. Sau đó, họ đã cướp phá cơ sở này, lấy đi xe quân sự, vũ khí, đạn dược.

Các cuộc đụng độ tại Tripoli đã khiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ "vô cùng quan ngại" và kêu gọi các bên kiềm chế. 

Trước đó trong cùng ngày, Đại sứ Mỹ Deborah Jones viết trên Twitter rằng "trái tim (ông) tan nát khi nghe tiếng súng tiếp tục" tại Libya.

Lực lượng Liên Hợp Quốc làm nhiệm vụ tại Tripoli cũng lên tiếng lên án bạo lực, kêu gọi người Libya sử dụng "biện pháp hòa bình để giải quyết sự khác biệt" của mình.Nguyễn Hường