Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tới hiện trường vụ nổ kho pháo hoa

13/10/2013 14:42 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Sáng ngày 13/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã có mặt tại Nhà máy Z121 để chỉ đạo công tác khắc phục vụ cháy nổ phân xưởng sản xuất pháo hoa xảy ra vào ngày hôm qua.
Như đã đưa tin, sáng qua, ngày 12/10, đã xảy ra một vụ cháy nổ nghiêm trọng tại xưởng sản xuất pháo hoa của Nhà máy Z121 thuộc Tổng Cục Công nghiệp Quốc Phòng – Bộ Quốc phòng. Phân xưởng nhà máy này đặt tại địa bàn xã Võ Lao, giáp danh với xã Đông Thành và Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Theo thông báo mới nhất của Nhà máy Z121, tính đến 9 giờ sáng nay, đã xác định được 23 người chết, 71 người bị thương trong sự cố nói trên. Bên cạnh đó, vụ nổ làm nhiều ngồi nhà và tài sản của người dân sống gần đó bị ảnh hưởng, trong đó có ba nhà bị cháy, đổ.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong buổi làm việc tại Nhà máy Z121.

Liên quan đến vụ việc này, sáng ngày 13/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có mặt tại Nhà máy Z121 để kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục vụ hậu quả do vụ cháy nổ gây ra. Trong chuyến làm việc, Phó Thủ tướng cũng đã tới thăm hỏi các gia đình có người thân bị thiệt mạng trong vụ cháy phân xưởng sản xuất pháo hoa.

Thông tin trên đã được ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ xác nhận. Cũng theo ông San, tính đến thời điểm hiện tại vụ nổ căn bản đã được khống chế hoàn toàn và không còn nguy cơ gây nguy hiểm. Người dân cần bình tĩnh để cùng với lực lượng chức năng nhanh chóng khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống.

Sắp tới, tỉnh Phú Thọ sẽ cử các đoàn kiểm tra liên nghành để đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực. Tất cá các thông số, kế hoạch sẽ được tỉnh Phú Thọ công khai để người dân biết.

Cũng trong sáng ngày 13/10, UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị chức năng liên quan để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả vụ cháy nổ phân xưởng sản xuất pháo hoa của Nhà máy Z121.

Một góc Nhà máy Z121 bị phá hủy nhìn từ xa.

Ông Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, tỉnh đã huy động lực lướng lớn công an, quân đội, y tế phối hợp với Quân khu 2 tích cực tham gia vào công tác khắc phục hậu quả.

Ông Mạc cho biết thêm, trước mắt, các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với quân đội tiếp tục tìm kiếm nạn nhân, khắc phục hậu quả. Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ cũng yêu cầu huyện Thanh Ba phối hợp với chính quyền địa phương khoanh vùng tiến hành kiểm đếm để xác định thiệt hại và có báo cáo các cơ quan chức năng; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự và làm tốt công tác tư tưởng để nhân dân yên tâm; ngành y tế tập trung cứu chữa người bị thương, nếu trường hợp nào nặng khẩn trương chuyển lên tuyến trên.

Về vấn đề hỗ trợ cho các nạn nhân, ông Mạc cho hay, trước mắt tỉnh Phú Thọ đã trích ngân sách hỗ trợ mỗi gia đình có người bị chết 5 triệu đồng; người bị thương hai triệu đồng và 10 triệu đồng đối với những hộ có nhà bị cháy, đổ.

Quyết Nguyễn