Phó thủ tướng phụ trách kinh tế Trung Quốc sẽ lo chống tham nhũng

15/11/2012 07:11 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Trong vai trò mới, ông sẽ tập trung nỗ lực của mình vào việc chiến đấu chống hối lộ và tham nhũng một cách có hiệu quả.


Một trong những Phó thủ tướng Trung Quốc có khả năng là người dẫn đầu cuộc chiến chống tham nhũng - vấn đề ưu tiên hàng đầu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong nhiệm kỳ tới.

Vương Kỳ Sơn.

Được biết tới với biệt danh "trưởng lính cứu hỏa", Vương Kỳ Sơn (64 tuổi) hiện đang giữ ghế Phó thủ tướng phụ trách vấn đề kinh tế đã được nhắc đến đầu tiên trong danh sách 130 Ủy viên Ủy ban Kỷ luật Trung ương tại phiên bế mạc đại hội 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc, dấu hiệu cho thấy ông sẽ trở thành người phụ trách cơ quan phòng chống tham nhũng cao nhất ở Trung Quốc trong ít nhất 5 năm tới.

Vương Kỳ Sơn, người có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thương mại và ngân hàng, từng hóa giải thành công cuộc khủng hoảng nợ ở tỉnh Quảng Đông, nơi ông làm Phó tỉnh trưởng vào cuối những năm 1990. Sau đó, ông bầu làm Thị trưởng Bắc Kinh khi người tiền nhiệm bị bãi nhiễm do liên quan tới dịch SARS năm 2003.

"Tin xấu là họ sẽ mất đi một nhà quản lý kinh tế có khả năng nhất. Tin tốt là các nhà lãnh đạo Trung Quốc mới đã thực sự quan tâm tới vấn đề tham nhũng" -  ông Bo Zhiyue, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Singapore nhận định.

Ông Sơn là cựu Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Ông là một nhà thương thuyết có kinh nghiệm đã từng tham gia đàm phán thương mại và kinh tế chiến lược với Mỹ. Ông cũng hút được rất nhiều cảm tình của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong vai trò mới, ông sẽ tập trung nỗ lực của mình vào việc chiến đấu chống hối lộ và tham nhũng một cách có hiệu quả đáp lại nhận định của ông Hồ Cẩm Đào trong bài phát biểu trong phiên khai mạc đại hội 18 hồi tuần trước rằng tham nhũng là mối đe dọa sống còn đối với đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)