Phó Tổng tham mưu trưởng PLA: Đảng phải kiểm soát súng

03/03/2015 13:36 Lê Cường
(GDVN) - Ông này nhấn mạnh: Quyền lực của ĐCSTQ đối với quân đội Trung Quốc là tuyệt đối, “Đảng kiểm soát súng".

“Căng thẳng Trung – Mỹ là cơ hội cho TQ phát triển”

“Các mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể xem là có tác dụng khá tích cực đối với sự phát triển của Trung Quốc trên con đường trở thành một cường quốc của thế giới” – đó là nhận định được của ông Sun Jianguo Đô đốc Hải quân, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc (PLA) đồng thời là Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược Trung Hoa.

Sun Jiangguo

Tuyên bố này của ông Sun Jianguo đưa ra trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Oriental Outlook, một tạp chí thông tin tuần, sản phẩm được hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã bảo trợ.

Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc Sun Jianguo năm nay đã 62 tuổi, ông này đã thảo luận với báo Oriental Outlook rất nhiều vấn đề liên quan đến vị thế quốc tế của Trung Quốc hiện nay cũng như môi trường an ninh trong nước.

Phải thừa nhận rằng, phần lớn các đánh giá, phản ứng của ông Sun Jianguo đưa ra trên truyền thông của nước này đều lặp lại các quan điểm, chính sách của các quan chức cao cấp nhất trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhưng, cá nhân vị quan chức quân sự này cũng đã đưa ra một số thông tin khá thú vị, điều đó cho thấy một phần suy nghĩ của giới lãnh đạo Bắc Kinh hiện nay.

Truyền thông Đài Loan cho biết ông Sun Jianguo đã mở đầu cuộc phỏng vấn của mình theo một cách rất thường thấy của giới chức nước này đó là việc ca ngợi sự phát triển đang gia tăng trong môi trường quốc tế hoá của Trung Quốc.

Sun Jianguo cho rằng Trung Quốc chưa bao giờ tiếp cận gần tới vai trò trung tâm của thế giới như hiện nay, rằng “Bắc Kinh chưa từng bao giờ đạt đến khả năng cũng như sự tự tin để đạt được mục tiêu (thành siêu cường) như hiện nay”.

Theo Sun Jianguo, đối với Trung Quốc hiện nay vẫn còn tồn tại hiện 3 mối đe doạ chính đó là “sự xâm chiếm” (?-PV); “sự phá hoại với mục tiêu lật đổ chế độ”  và “chủ nghĩa ly khai”.

Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc cho rằng “đây là ba nguyên nhân có thể đang làm mất ổn định cải cách cũng như tiến bộ của quốc gia trong quá trình hướng đến  một xã hội Xã Hội Chủ Nghĩa mang các đặc trưng của Trung Quốc”.

Nói về các mối quan hệ với Mỹ, vị quan chức này cho rằng “Trung Quốc kiên định quan điểm “không xung đột, không đối đầu, tôn trọng nhau và hợp tác cùng thắng”, đó cũng là nguyên tắc được ông Tập Cận Bình đưa ra trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khi ông Tập đến thăm bang California vào tháng 6/2013.

Trong quan hệ quân sự giữa Bắc Kinh và Washington, Đô đốc Trung Quốc cho biết PLA sẽ tiếp tục theo đuổi và thúc đẩy các giá trị nền tảng đó là “tin tưởng, tôn trọng, hợp tác và ổn định”.

“Trung Quốc đang quyết tâm tạo ra môi trường an ninh chiến lược để đạt được các bứt phá mới trong quan hệ giữa các cường quốc lớn của thế giới”.

“Quan hệ Mỹ - Trung đã ở trạng thái cạnh tranh liên miên với nhiều bước vặt ngoặt và ngả rẽ. Đôi khi nó ở trạng thái hợp tác, còn có lúc lại rơi vào tình thế xung đột. Tuy nhiên, các mối quan hệ căng thẳng với Mỹ đã trở lên có lợi cho Trung Quốc bởi nếu không có cạnh tranh Hoa Kỳ sẽ không có tôn trọng đối với “các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc” - Đô đốc Trung Quốc  tự tin cho hay.

“Nếu không có cạnh tranh, Trung Quốc sẽ không thể đạt được sự hợp tác cùng thắng dựa trên nền tảng công bằng, vị thế hiện nay của Trung Quốc cũng không thể tồn tại”.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn với tờ Oriental Outlook, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc cũng đã đề cập quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc với các quốc gia láng giềng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, trong đó ông ta đặc biệt nhấn mạnh, phản bác lại các tuyên bố và hành động bảo vệ chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Theo ông ta, “Bắc Kinh chỉ đơn giản là đang bảo vệ cái gọi là ”chủ quyền lãnh thổ và lợi ích biển” của mình. Quan hệ của Trung Quốc với các quốc gia láng giềng  cơ bản ổn định nhưng đang xuất hiện nhiều nhân tố có thể gây mất ổn định”.

Quan chức Trung Quốc cố tình quên đi rằng chính Trung Quốc mới là nước gây ra căng thẳng, xung đột với các quốc gia láng giềng bằng các hành động, tuyên bố rất rõ ràng, cụ thể và công khai mà cả thế giới đều biết – PV.

Khi phóng viên tờ Oriental Outlook hỏi về các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông diễn ra vào năm ngoái, Phó Tổng tham mưu trưởng PLA nói rằng Trung Quốc quyết tâm duy trì nguyên tắc “một đất nước, hai chế độ” đồng thời tán dương hành động của lực lượng cảnh sát địa phương, cho rằng đó là liệu pháp tốt để duy trì trật tự và ổn định.

Ông Sun Jianguo tuyên bố rằng sự thất bại của phong trào biểu tình đòi dân chủ kéo dài 97 ngày ở Hồng Kông vào năm ngoái có thể được xem như “lời cảnh báo cứng rắn đối với các nhóm hoạt động đòi độc lập ở Đài Loan”.

Cuối cùng, vị quan chức cấp cao của PLA đã nói đến 5 yêu cầu đối với quân đội Trung Quốc được các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đặt ra đó là (mời độc giả tham khảo):

Một, Quyền lực của ĐCSTQ đối với quân đội Trung Quốc là tuyệt đối, “đảng kiểm soát súng”.

Hai, Quân đội Trung Quốc phải điều chỉnh để thay đổi theo tình hình, phải triệt để sử dụng các tiến bộ mới trong xây dựng chiến lược quân sự.

Ba, Quân đội Trung Quốc phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho khả năng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu “có thể đánh và đánh thắng” do Tập Cận Bình đề ra.

Bốn, Quân đội Trung Quốc phải tăng cường các cuộc cải cách nhằm xây dựng thành một đội quân mạnh và một hệ thống phòng thủ quốc gia vững chắc.

Năm, Quân đội Trung Quốc không được dao động trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nơi đã và đang lùng bắt nhiều quan chức cấp cao từ cấp Phó chủ tịch quân uỷ Trung ương Trung Quốc như tướng Từ Tài Hậu.

Lê Cường