Phó Tổng thống Mỹ sẽ yêu cầu Tập Cận Bình giải thích về khu NDPK

28/11/2013 13:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Biden sẽ tìm kiếm lời giải thích từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhân vật hàng đầu khác về vụ việc trong chuyến công du kéo dài một tuần tới Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 1/12.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ truyền đạt trực tiếp đến các nhà lãnh đạo Trung Quốc về sự quan ngại của Washington đối với "khu nhận diện phòng không" do Bắc Kinh thành lập trên Hoa Đông trong chuyến thăm chính thức vào tuần tới, NHK ngày 28/11 đưa tin cho biết.  

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ đã mô tả tuyên bố về "vùng nhận diện phòng không" của Trung Quốc như là một nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng và kêu gọi Trung Quốc kiềm chế. 

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết hôm 27/11 rằng, ông Biden sẽ tìm kiếm lời giải thích từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhân vật hàng đầu khác về vụ việc trong chuyến công du kéo dài một tuần tới Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 1/12.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ đã lần lượt lên tiếng cho rằng khu phòng không mới được Trung Quốc đơn phương thành lập gây ảnh hưởng tới cả Hàn Quốc, Đài Loan cũng như Nhật Bản. 

Mỹ cũng chính thức cho biết, chuyến công du tới Đông Á lần này của Phó Tổng thống Biden sẽ cung cấp cho Trung Quốc một cơ hội để làm rõ ý đồ chiến lược của mình và kế hoạch phản ứng với máy bay dân sự trong khu vực. 

Các quan chức Mỹ nói thêm rằng, ông Biden cũng sẽ thúc giục nối lại các cuộc đối thoại khu vực để giúp xoa dịu căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, mà tất cả các bên đều liên quan tới lợi ích quốc gia của Mỹ.


Nguyễn Hường