Phó TT Vũ Đức Đam hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản về vụ giàn khoan 981

23/05/2014 06:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việt Nam và Nhật Bản hôm 22/5 đã cùng nhất trí rằng cần phải có một giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế cho những căng thẳng trong khu vực Biển Đông.

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo trong chuyến thăm chính thức nước này của Phó Thủ tướng. 

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng gây ra bởi quyết định đơn phương hạ đặt giàn khoan của Trung Quốc trong khu vực. 

"Tôi lo ngại về căng thẳng trong khu vực do hoạt động hạ đặt giàn khoan đơn phương của Trung Quốc", Nikkei đưa tin cho biết.

 

"Nhật Bản sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ pháp luật và giải quyết bằng luật pháp", ông Abe nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản và cho biết, Việt Nam đã nỗ lực giải quyết một cách hòa bình vấn đề này thông qua đường ngoại giao và kêu gọi Tokyo tiếp tục hỗ trợ.

Phó Thủ tướng cũng đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Thủ tướng Shinzo Abe, hoan nghênh chính sách đóng góp tích cực cho hòa bình của ông Abe và bày tỏ hy vọng rằng Nhật Bản sẽ đóng vai trò quan trọng hơn và đóng góp nhiều hơn vì lợi ích của hòa bình và ổn định khu vực. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lên án việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam đã dẫn đến các cuộc đụng độ giữa tàu hai nước.

 

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã có các biện pháp đảm bảo an  toàn cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động ở Việt Nam bị một số kẻ xấu lợi dụng tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 tấn công nhầm lẫn và kêu gọi các công ty Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

 

Trong khi đó, Reuters dẫn lời Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ việc Philippines đưa tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc lên tòa án quốc tế như một phần nỗ lực để tìm cách giải quyết hòa bình hàng với các hành động xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhắc lại lập trường Việt Nam sẽ không tham gia vào liên minh quân sự, nhưng cho biết mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Nhật Bản và các nước khác để giúp quản lý bờ biển và vùng lãnh hải của mình. 


Nguyễn Hường