Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn ra công văn rà soát việc thu tiền trái phép

15/07/2019 16:58 Phan Tuyết
(GDVN) - Với cách làm nhanh, kịp thời và quyết liệt của Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn, những khoản thu trái quy định sẽ được khắc phục và hoàn toàn chấm dứt.

Sau loạt bài phanh phui việc thu tiền (400.000 đồng/học sinh) để xét tốt nghiệp lớp 9 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Na Loi huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Phòng Giáo dục huyện nơi đây đã yêu cầu xác minh làm rõ.

Công văn rà soát việc thu tiền phụ huynh, giáo viên của Phòng Giáo dục và Đào tạo Kỳ Sơn (Ảnh tác giả)

Ông Nguyễn Thế Hiền, Hiệu trưởng nhà trường đã thừa nhận việc thu tiền học sinh trái quy định.

Hiện, nhà trường đã trả lại toàn bộ tiền lạm thu năm học 2018-2019 cho phụ huynh học sinh.

Theo nguồn tin riêng, chúng tôi được biết, tại huyện kỳ Sơn này, không riêng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Na Loi thu tiền xét tốt nghiệp trái phép với mức giá khủng. Vẫn còn một số trường học nơi đây cũng vi phạm thế này.

Sau khi loạt bài về lạm thu ở huyện Kỳ Sơn được bóc trần, một số trường học đã thu tiền trước đó, lập tức lên danh sách trả lại tiền cho phụ huynh.

Được biết, có trường Ban Giám hiệu đã đi vào tận các bản cho phụ huynh ký nhận lại khoản tiền ấy trong sự ngỡ ngàng của nhiều phụ huynh.

Nhiều người không biết vì sao được trả lại, cũng như không biết vì sao phải đóng khoản tiền nhiều đến thế. Một phụ huynh vô tư nói: “Nhà trưởng bảo đóng bao nhiêu thì đóng thôi”.

Cùng với đó, Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn đã ra Công văn “Báo cáo kết quả rà soát, xử lý những nội dung thu tiền từ phụ huynh học sinh và giáo viên năm học 2018-2019 và 3 năm học trước đó”.


Bất chấp quy định, trường học ở Kỳ Sơn thu tiền lệ phí xét tốt nghiệp rất cao

Công văn của phòng giáo dục nêu rõ: “Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam và một số dư luận phản ánh về việc tổ chức thu các khoản tiền trái quy định tại một số đơn vị trường học trên địa bàn huyện Kỳ Sơn năm học 2018-2019 và 3 năm học trước đó.

Để khắc phục những nội dung mà nhà trường đã tổ chức thu tiền của phụ huynh học sinh và giáo viên trái quy định, Phòng Giáo dục yêu cầu hiệu trưởng các trường thực hiện các nội dung sau:

1.     Thống kê các khoản đã thu từ phụ huynh học sinh và giáo viên năm học 2018-2019 và 3 năm học trước.

2.     Rà soát các văn bản liên quan đến các khoản mà đơn vị đã thu từ phụ huynh học sinh và từ giáo viên.

3.     Nếu các khoản thu nào trái với văn bản quy định thì Hiệu trưởng trực tiếp đứng ra tổ chức buổi công khai và trả lại cho phụ huynh học sinh và giáo viên.

4.     Tất cả các đơn vị đều phải tổ chức rà soát lại các khoản đã thu, số tiền đã thu được và chi vào nội dung gì? Những khoản thu đúng quy định, thu sai quy định, sai ở mức nào và đã giải quyết đến đâu, đều phải lập báo cáo gửi về Phòng Giáo dục và Đào tạo”.

Hy vọng, với cách làm nhanh, kịp thời và quyết liệt của Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn lần này, những khoản thu trái quy định sẽ được khắc phục và hoàn toàn chấm dứt.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ thầy Phan Văn Thiết Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn cho biết, sau khi có kết quả báo cáo kiểm tra việc thu chi của các trường từ nhiều năm trước, Phòng sẽ có biện pháp xử lý với cá nhân, tập thể vi phạm.

Phan Tuyết