Phòng vệ Nhật Bản phát hiện 2 tàu chiến TQ xuất hiện gần lãnh hải

05/03/2015 09:02 Lê Cường
(GDVN) - Vị trí mà tàu chiến Trung Quốc bị Nhật Bản phát hiện nằm các lãnh hải của Nhật Bản khoảng 22 km.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này đã phát hiện thấy sự xuất hiện của hai chiếc chiến hạm của hải quân PLA khi chúng di chuyển gần Amami Oshima - hòn đảo lớn nhất của vùng quần đảo Amami nằm giữa đảo Okinawa và Kyushu.

Máy bay Nhật chụp ảnh tàu chiến TQ trong tập trận (ảnh tư liệu)

Quân đội Nhật cho hay, hai chiến hạm Trung Quốc bị phát hiện vào sáng ngày 2/3/2015 - báo Want Daily dẫn tin cho biết.

Cả hai chiến hạm của Trung Quốc được cho là gồm 1 khu trục hạm và 1 khinh hạm tên lửa, chúng đã băng qua khu vực Miyako trước đó vào hôm 13/2/2015 để tham gia vào một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Tây Thái Bình Dương.

Hôm 2/3 vừa qua nó lại bị Lực lượng phòng vệ Nhật Bản phát hiện bằng các thiết bị radar trên khu trục hạm JDS Sendai lớp Abukuma cùng 1 chiếc máy bay tuần thám P-3C.

Vị trí mà tàu chiến Trung Quốc bị Nhật Bản phát hiện nằm các lãnh hải của Nhật Bản khoảng 22 km.

Theo một số đánh giá, hai tàu quân sự này đang trên đường trở về Trung Quốc sau khi đã tham gia một cuộc tập trận bắn đạn thật.

Bộ Quốc phòng Nhật cho biết nước này rất quan tâm và theo dõi sát sao cuộc tập trận bắn đạn thật được TQ tiến hành ở Tây Thái Bình Dương.

Nhật Bản cũng đã chụp lại nhiều hình ảnh từ cuộc tập trận của Trung Quốc trong đó sử dụng các camera bố trí trên các máy bay của Lực lượng phòng vệ.

Mạng tin quân sự Sina của Trung Quốc cho biết ít nhất  15 tàu chiến của Trung Quốc đã tham gia bắn đạn thật trên Biển Hoa Đông, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng không quân và hải quân của PLA.

Trong cuộc tập trận này Trung Quốc đã cử các máy bay chiến đấu cánh cố định tham gia bảo vệ các chiếm hạm, các may bay tiêm kích của quân TQ cũng tham gia các cuộc tập trận chiến đấu trên không cùng thời điểm.

Lê Cường