Phụ huynh bức xúc vì trường quốc tế mà gửi thư kêu gọi từ thiện phản cảm

08/12/2017 10:20 An Nguyên
(GDVN) - Nhiều phụ huynh cho rằng, việc nhà trường ấn định ra mức giá 200.000 đồng/học sinh để gây quỹ từ thiện là không đúng, gây phản cảm.

Phía đại diện nhà trường cũng thừa nhận việc nêu rõ số tiền trong thư kêu gọi ủng hộ từ thiện gửi đến các phụ huynh là chưa phù hợp và sẽ có sự thay đổi.

Thư kêu gọi gây quỹ từ thiện

Theo phản ánh của một số phụ huynh trường Quốc tế Singapore (trụ sở tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thì mới đây, họ đã nhận được một email của nhà trường về việc kêu gọi gây quỹ từ thiện.

Phụ huynh cho rằng, bức thư kêu gọi ủng hộ từ thiện của trường quốc tế Singapore là không phù hợp. Ảnh: AN

Cụ thể, nhà trường sẽ tổ chức Hội chợ Giáng sinh từ thiện nên tất cả học sinh có thể tham gia và đóng góp cho tổ chức từ thiện Operation Smile – Tổ chức phẫu thuật vì nụ cười Việt Nam.

“Chúng tôi kêu gọi sự ‘ủng hộ’ 200.000 đồng/học sinh từ quý phụ huynh cho chương trình gây quỹ từ thiện này.

Thêm vào đó, các em trung học sẽ có sự lựa chọn cho những hoạt động vui chơi, tham gia gian hàng giáng sinh tại trường Pegasus và có thể mua thêm vé (10.000 đồng/vé, gọi tắt là cu-pon) để đổi lấy đồ ăn và thức uống tại các gian hàng này” (trích thư).

Giáo viên bức xúc vì phòng giáo dục ra văn bản “ép" làm từ thiện cả triệu đồng

Lá thư do bà Anne Matley - Hiệu trưởng nhà trường gửi đến tất cả phụ huynh của hơn 380 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 11 của nhà trường.

Sau khi nhận được thư này, nhiều phụ huynh đã bày tỏ bức xúc vì phải đóng tiền từ thiện theo kiểu bị “cưỡng ép”.

“Việc đóng góp từ thiện là việc làm tùy tâm của học sinh, phụ huynh, nhà trường không nên quy định mức thu như vậy.

Phụ huynh có thể tự giác ủng hộ nhiều hơn số tiền đó. Và theo tôi thì việc đặt ra một con số cụ thể trong thư kêu gọi ủng hộ từ thiện là không phù hợp với môi trường giáo dục cũng như cách làm từ thiện.

Có thể kêu gọi học sinh đóng góp bằng hiện vật như: sách, vở, bút... để giáo dục các em thì tốt hơn”, một phụ huynh nói.

Có phụ huynh cũng đã phản ánh trực tiếp đến nhà trường để phản đối việc kêu gọi ủng hộ từ thiện theo cách như trên.

Đề cập số tiền trong thư kêu gọi từ thiện là chưa phù hợp

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Anne Matley - Hiệu trưởng nhà trường giải thích, hội chợ từ thiện giáng sinh là sự kiện thường niên, diễn ra nhiều năm nay ở trường.

Thư kêu gọi ủng hộ từ thiện của nhà trường. Ảnh: AN

Sau hội chợ, trừ ra các khoản chi phí thì tất cả các khoản còn lại đều ủng hộ hết cho tổ chức nụ cười Việt Nam.

Bà Anne Matley thừa nhận đã gửi bức thư nói trên đến các phụ huynh và có nêu rõ số tiền kêu gọi ủng hộ là 200.000 đồng/học sinh.

Sư thầy Thích Hạnh Khiết – Tấm lòng dành cho trẻ thơ, giáo dục

“Mục đích đưa ra số tiền như thế là một gợi ý chứ không phải áp đặt cho phụ huynh. Có thể, học sinh có  số tiền ít hơn thì đóng ít hơn, chứ không áp đặt tất cả các em phải đóng mức như thế.

Văn hóa của người phương tây là "ủng hộ" chứ không có hàm ý bắt buộc. Mục đích rất thuần túy là giáo dục cho các em. Giúp các em hiểu hơn và tham gia đầy đủ các hoạt động từ thiện ấy”, bà Anne Matley nói.

Sau mỗi hội chợ từ thiện đều công bố rộng rãi số tiền đã thu, chi và số tiền còn lại, để đóng góp vào quỹ Open Smile.

Nhà trường cũng sẽ cho học sinh trực tiếp gặp gỡ, giao lưu với các em bệnh nhân.

Đó là một phần trong chuỗi hoạt động ấy để các em thấy được, hiểu được sự thiệt thòi của những bạn nhỏ cùng trang lứa – bà Anne Matley cho hay.

Theo đại diện nhà trường, sau khi bức thư phát đi thì có nhận được phản hồi của một số phụ huynh.

“Cho đến hôm qua (ngày 5/12), nhà trường cũng đã nhận được phản hồi của phụ huynh. Phụ huynh cũng nêu rõ về vấn đề không đồng tình với việc đề cập số tiền 200.000 đồng/học sinh trong thư từ thiện.

Nhà trường thừa nhận việc đề cập số tiền trên trong thư từ thiện là không phù hợp.

Và nhà trường sẽ có thư phản hồi với tất cả phụ huynh học sinh nói rõ rằng 200.000 đồng/học đó sẽ tương đương với 20 cu-pon (vé dùng để mua các mặt hàng bày bán trong hội chợ giáng sinh). Qũy từ thiện sẽ được trích ra từ các cu-pon đó”.

Vị đại diện này cũng giải thích thêm, trong hội chợ giáng sinh có những hoạt động miễn phí cho tất cả các em được vào chơi.

Còn một số hoạt động phải đổi bằng cu-pon. Và việc đổi cu-pon sẽ được lấy làm quỹ từ thiện nên dù những bé không mang theo tiền thì cũng sẽ được tham gia.

An Nguyên