Phụ huynh đau đầu vì "loạn" sách Anh văn

13/07/2018 07:00 Trương Lê
(GDVN) - Cùng học sinh lớp 3 nhưng các trường tiểu học tại thành phố Huế lại áp dụng hai bộ sách giáo khoa Anh văn khác nhau khiến nhiều phụ huynh băn khoăn.

“Loạn” sách giáo khoa Anh văn

Chị Trương Thị Ngọc Trúc (trú tại thành phố Huế) cho biết, năm nay có con vào lớp 3.

Sau khi kết thúc năm học 2017-2018, chị này đi mua sách Anh văn cho con mình. Khi đến cửa hàng sách thì nhân viên của cửa hàng hỏi rằng chị Trúc địa chỉ ở đâu để bán sách.

Nhiều phụ huynh ở Huế băn khoăn, lo lắng vì có quá nhiều sách giáo khoa Anh văn. Ảnh: TL

Vị phụ huynh này tỏ ra bất ngờ, bởi lẽ chưa bao giờ chị Trúc đi mua sách cho con mà được hỏi về địa chỉ nhà để bán.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thu Trang đang có con học lớp 3 tại trường Tiểu học Trường An (thành phố Huế) cho biết, khi đi mua sách Anh văn cho con mình thì được giới thiệu rằng:

Nếu học sinh theo học tại các trường Tiểu học như Trường An, Quang Trung, Vĩnh Ninh… sẽ học sách Anh văn của nhà xuất bản giáo dục.

Trường hợp khác, nếu học sinh của trường Tiểu học Lê Lợi, Lý Thường Kiệt… sẽ học sách I-Learn Smart Star của nhà Xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh...

Năm sau, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có sách giáo khoa riêng

Trong hai năm học 2016-2017 và 2017-2018, ngoài sách tiếng anh của nhà xuất bản Giáo dục và nhà xuất bản Đại hoc Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh ra thì tại thành phố Huế còn có thêm sách giáo khoa Anh văn Family and Friends Special Edition.

Việc cùng một khối học, một địa bàn nhưng lại xuất hiện nhiều loại sách giáo khoa khác nhau về ngoại ngữ khiến nhiều phụ huynh học sinh lo lắng về chất lượng đào tạo cũng như tính thống nhất về chương trình khung giáo dục.

"Sẽ rất tốn kém nếu mua phải sách không đúng với quy định", một phụ huynh bức xúc.

"Nên chọn sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo"

Năm học 2016-2017, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế ra công văn 730/SGDĐT-GDTH về việc triển khai dạy tiếng Anh cấp tiểu học trong năm học 2018-2019.

Theo công văn này, các học sinh lớp 1 sẽ sử dụng sách I-LearnMy Phonics Grade 1;

Học sinh lớp 3 tùy theo điều kiện của nhà trường sẽ lựa chọn một trong hai giáo trình, sách tiếng anh 3 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sách I-Learn grade 3.

Đầu năm học mới, sách lậu tung hoành

Thực hiện công văn này, Hiệu trưởng các trường sẽ tham khảo ý kiến của giáo viên trong trường nhằm chọn ra bộ sách giáo khoa Anh văn phù hợp với trường mình.

Kể từ lớp 3 từ các năm học sau các trường sẽ có duy nhất một giáo trình cho các lớp 3,4,5.

Theo bà Trần Thị Quả - cán bộ phụ trách môn ngoại ngữ thuộc phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế cho biết, tại địa bàn thành phố Huế, với học sinh lớp 1 và 2 sẽ học sách  I- Learn My Phonics.

Nhưng đến lớp 3 các học sinh sẽ có sách “Sách học tiếng Anh học sinh” hoặc sách “I- Learn Smart Start”, “Family and Friends Special Edition”.

Việc các bộ sách Anh văn khác nhau nhằm  đảm bảo chất lượng của các trường, trình độ của từng học sinh.

Dù vậy, bà Qủa cho rằng, nên thống nhất dùng chung một bộ sách anh văn cho học sinh.

"Nên chọn sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạovì tính gần gũi và thực tiễn hơn", bà Quả nói.

Một giáo viên trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (thành phố Huế) cho biết, cuối năm học 2017-2018, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh đồng thời triển khai về việc chọn sách giáo khoa Anh văn cho năm học mới.

Trước đó, trường đã tổ chức họp tổ chuyên môn Anh văn trong trường để đánh giá năng lực của học sinh nhà trường.

Hiện tại thành phố Huế có đến 50% theo học giáo trình của Bộ Giáodục và Đào tạo, việc chọn loại sách nào là do Hiệu trưởng của từng trường quyết định dựa trên công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trương Lê