Phụ huynh thắc mắc nhiều khoản thu bất hợp lý ở Trường Nguyễn Công Trứ

28/09/2017 07:11 Phương Linh
(GDVN) - Phụ huynh cho rằng, Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp đã thu những khoản bất hợp lý, cần sớm được làm rõ.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ phụ huynh (xin giấu tên) cung cấp cho biết, tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh đang tồn tại những khoản thu bất hợp lý.

Trường Nguyễn Công Trứ cắt xén giờ học Thể dục chính khóa?

Cụ thể, trong kỳ họp phụ huynh đầu năm, phụ huynh đã phải đóng nhiều khoản thu rất lạ, mà toàn bộ những khoản thu này, phụ huynh đều phải đóng đến 4 tháng cùng 1 lúc (đóng đến tháng 12/2017).

Ví dụ: Khoản thu tiền học võ cổ truyền tự chọn (60.000 đồng/tháng), khoản thu tiếng Anh tăng cường (80.000 đồng/tháng), tiếng Anh có người nước ngoài dạy (176.000 đồng/tháng), tiền nước uống (150.000 đồng/học kỳ 4 tháng).

Tổng cộng, 1 phụ huynh khối 10 phải đóng đến 3.694.000 đồng trong học kỳ 1 cho 12 khoản thu.

Theo phản ánh của phụ huynh, việc lựa chọn môn võ cổ truyền của trường không biết Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã thẩm định đã phê duyệt, thẩm định nội dung trước khi đưa vào giảng dạy hay chưa? (Căn cứ vào phân phối chương trình trung học phổ thông, môn Thể dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành).

Song song đó, phụ huynh còn nói có tình trạng nhà trường đưa môn võ này vào dạy giờ chính khóa, có nghĩa là như vậy, các giờ học thể dục theo đúng phân phối chương trình chính khóa đã phải bị cắt bớt.

Cùng lúc, phụ huynh còn nêu thắc mắc việc đã có tăng cường tiếng Anh, sao lại còn có tiếng Anh do người nước ngoài dạy? Rồi khoản thu tiền nước uống (150.000 đồng/học kỳ) dùng vào việc gì, sao lại cao hơn một số trường khác.

Trường Nguyễn Công Trứ bị phụ huynh phản ánh có nhiều khoản thu bất hợp lý (ảnh: P.L)

Phụ huynh đề nghị những khoản thu tiền này ở Trường Nguyễn Công Trứ cần sớm được làm rõ, để tránh những thắc mắc, băn khoăn không đáng có từ phía phụ huynh.

Nhà trường đã thu, làm đúng theo quy định

Ngày 26/9, làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Huỳnh Trọng Phúc – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp đã có các giải đáp về những khoản thu mà phụ huynh đặt ra.

Theo đó, thầy Phúc thừa nhận trường có thu khoản tiền 60.000 đồng/tháng để dạy võ cổ truyền cho học sinh.

Tuy nhiên, thầy Huỳnh Trọng Phúc nhấn mạnh rằng, việc dạy môn thể dục tự chọn này chỉ diễn ra ở trái buổi (buổi 2), hoàn toàn không có chuyện cắt xén, bỏ chương trình dạy thể dục chính khóa.

Tiền nước uống, nhà trường mua 2 loại nước tinh khiết (Water Lina và Samin) với giá từ 22.000 – 23.000 đồng/bình 19 lít.

Theo sự tính toán từ phía nhà trường, học sinh có thể uống trung bình khoảng 1 lít nước/ngày trong các giờ học chính khóa, trái buổi, thứ 7 khi đi sinh hoạt Đoàn, Hội, kỹ năng….

Trường tính thời gian thu tiền nước uống từ 15/8 năm trước đến 15/6 năm sau (10 tháng, kể cả thời gian hè). Một năm học, trường tính học sinh cần trả 300.000 đồng tiền nước uống, chia ra thì đóng 150.000 đồng/học kỳ.

Đối với 2 khoản thu chương trình tăng cường tiếng Anh, thầy Huỳnh Trọng Phúc nói tiếp: tiếng Anh có người nước ngoài dạy (kỹ năng nghe, nói) học sinh học 2 tiết/tuần, còn chương trình do người Việt Nam dạy (kỹ năng đọc, viết), tùy theo lớp đăng ký thì có lớp học 3 tiết. lớp học 2 tiết/tuần.

Đây là các lớp tăng cường tiếng Anh, do các em học sinh đăng ký theo đúng nguyện vọng cá nhân của mình (trừ khối 12). Học sinh sẽ học giáo trình Solution của nhà xuất bản Oxford (Anh), và trường chấp nhận cho học sinh photo sách.

Thầy Huỳnh Trọng Phúc nhấn mạnh: Việc học tăng cường tiếng Anh chỉ diễn ra vào buổi 2 (trái buổi), chứ chính khóa vẫn học sách giáo khoa bình thường.

Thế nhưng, thầy Phúc vẫn không nhớ con số chính xác số học sinh đăng học tăng cường tiếng Anh, do lượng học sinh luôn thay đổi theo mỗi tháng, do ý muốn cá nhân của các em thay đổi.

Có không việc sửa sổ đầu bài môn Thể dục?

Ngay sau khi làm việc với thầy Huỳnh Trọng Phúc, cuối ngày 26/9, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin do phụ huynh cung cấp cho biết, chiều cùng ngày, khi vừa làm việc xong với phóng viên, nhà trường đã cho giám thị đi thu gom sổ đầu bài của các lớp, mang về đưa cho Hiệu phó chuyên môn sửa tiết Thể dục.

Ngay sau khi nhận thông tin này, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, thầy Huỳnh Trọng Phúc đã lên tiếng bác bỏ, và cho rằng, việc học võ cổ truyền chỉ diễn ra trái buổi, thì làm gì mà phải sửa sổ đầu bài.

Thầy Phúc còn khẳng định rằng: Đây là các thông tin hoàn toàn không đúng sự thật, nhằm có ý xấu, phá hoại nhà trường.

Phương Linh