Nhiều ngày qua, các phụ huynh của hệ thống trường dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) ở thành phố Hồ Chí Minh đang rất bức xúc, khi nhận được thông báo đóng tiền học phí của học phần thứ 4, học phần còn lại của năm học 2019 – 2020 (đối với những phụ huynh nào chưa đóng trọn năm học).

Nghỉ dịch dài ngày, nhưng vẫn phải đóng đủ học phí

Đáng lưu ý, nhà trường vẫn yêu cầu phụ huynh cần phải đóng đầy đủ cả tiền học phí, các chi phí như ăn uống, xe đưa đón còn lại của năm học này, đóng trước ngày 25/4.

Một số phụ huynh của trường đang cho rằng, trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, học sinh phải nghỉ học ở nhà, học online trực tuyến, nhưng chất lượng không thể bằng các em khi đến trường học bình thường.

Phụ huynh cho rằng, việc VAS yêu cầu phụ huynh đóng đủ 100% tiền học phí, mà không trừ những phần tiền đã đóng của học phần trước là không hợp lý.

Một phụ huynh đã kể lại với phóng viên giáo dục Việt Nam, việc học trực tuyến chỉ có khoảng vài buổi/tuần, với thời lượng học 45 phút/ngày, mà chỉ có một buổi học tiếng Anh.

Trong khi đó, nếu học sinh đến trường học, thì sẽ được học khoảng 8h mỗi ngày, hoàn toàn tương xứng với số tiền mà phụ huynh bỏ ra đóng cho nhà trường.

Một cơ sở của hệ thống trường dân lập Quốc tế Việt Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Nhiều phụ huynh của VAS cho biết, sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành với nhà trường, vì tình hình dịch bệnh thì ai cũng có khó khăn, song nhà trường cần đề cập, xem xét đến chuyện miễn hay giảm học phí cho năm học này, chứ không phải là giảm 10% cho năm học tới như nhà trường đơn phương đưa ra, mà hoàn toàn không có sự thảo luận với phụ huynh.

Các phụ huynh khẳng định rằng: Nếu nhà trường không thống nhất, thảo luận lại về vấn đề này, họ sẵn sàng yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố vào cuộc, làm rõ, hoặc chấp nhận chuyển trường cho con sang học trường khác, dù học phí họ đã đóng toàn bộ, vì cảm thấy không “thấu tình, đạt lý”.

Đại diện VAS nói gì trước bức xúc của phụ huynh?

Ngày 11/4/2020, VAS đã gửi các thông tin chung về vấn đề này tới hàng loạt các cơ quan báo chí, truyền thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thông tin này, từ tháng 2/2020, VAS đã triển khai việc học tập trực tuyến đối với các em học sinh, để các em có được nhịp độ học tập cần thiết.

Tuy nhiên, VAS vẫn thừa nhận rằng, việc học trực tuyến không đạt được hiệu quả cao bằng việc lên lớp học trực tiếp, nhưng VAS vẫn bảo lưu quan điểm giữ nguyên mức học phí đã thông báo từ đầu năm học.

Theo giải thích của VAS, chương trình học tập của học sinh vẫn được duy trì bình thường, kết quả, bằng cấp sau khi hoàn tất năm học vẫn có.

Tất cả đội ngũ giáo viên làm công tác giảng dạy của nhà trường, đánh giá của nhà trường vẫn được hưởng lương như bình thường.

Phụ huynh cần thanh toán tiền học phí đúng thời hạn là việc làm rất cần thiết, để nhà trường có thể tiếp tục duy trì hoạt động giảng dạy.

Nhà trường sẽ chia sẻ khó khăn mà phụ huynh gặp phải trong thời điểm này, là gia hạn thêm thời gian 4 tuần cho việc thanh toán các chi phí chưa đóng của học phần thứ 4 của năm học này (cần hoàn thành trước ngày 25/4).

Ngoài ra, hội đồng quản trị của VAS đã quyết định hỗ trợ phụ huynh, giảm 10% tổng học phí phụ huynh thanh toán trước ngày 15/5/2020, thanh toán cho năm học tới (2020 – 2021).

Các chi phí ăn uống, xe đưa đón, VAS nói rằng, khi nhà trường được phép mở cửa hoạt động trở lại (khi dịch bệnh đã được kiểm soát), các chi phí về ăn uống, xe đưa đón học sinh chỉ tính trên số ngày thực tế học sinh có sử dụng dịch vụ.

Những chi phí ăn uống, xe đưa đón nào chưa được sử dụng (tính đến cuối năm học này), sẽ được chuyển sang chi phí cho năm học kế tiếp.

Nếu học sinh không còn học tập tại trường nữa trong năm học tới, nhà trường sẽ hoàn trả lại các chi phí này.

Nếu năm học kéo dài đến giữa tháng 7 như đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, VAS không thu thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào khác, vẫn dạy đủ thời gian, chương trình như Bộ Giáo dục và các bên quy định, kể cả việc dạy học online, nhưng học phí không thay đổi so với thông báo đầu năm.

Ngay sau khi nhận được các thông tin do VAS đưa ra, phóng viên Giáo dục Việt Nam đã đặt thêm những câu hỏi về việc: Có hay không việc thảo luận với phụ huynh về việc thu học phí cho mùa dịch, tại sao không giảm học phí cho những tháng nghỉ học do mùa dịch?

Tuy nhiên, cho đến hết ngày 12/4, VAS vẫn chưa phản hồi, trả lời cho những câu hỏi này.

Được biết, học phí của các bậc học tại VAS thuộc một trong những trường mắc nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó, học phí của khối 12 trong cả một năm học có thể lên đến gần nửa tỷ đồng.

Việt Dũng