"Phương Tây cần chuẩn bị cho cuộc đấu tranh lâu dài với Nga"

27/03/2014 11:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ và đồng minh phải sẵn sàng duy trì 1 chính sách kiên quyết trong thời gian dài, chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế và từ bỏ thỏa hiệp một cách dễ dàng mới
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bưu điện Washington ngày 27/3 bình luận, trong khi lãnh đạo Mỹ và EU không nên loại trừ việc cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine, phương Tây sẽ không thể ngăn chặn 1 bước tiến mới của Nga như cuộc tấn công Gruzia năm 2008.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea được xem như nước cờ nguy hiểm của Putin và buộc NATO thay đổi chiến lược ở châu Âu. Điều này có nghĩa khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cần triển khai lực lượng nhiều hơn tại tuyến đầu như Ba Lan, Estonia, Latvia và chuẩn bị đối phó tốt hơn với 1 cuộc chiến tranh mạng từ Moscow.

Tuy nhiên phương tiện quan trọng nhất có thể tạo ra các mối đe dọa đối với Nga lại là kinh tế và chính trị. Cách tốt nhất để Tổng thống Obama, Thủ tướng Đức Merkel và các nhà lãnh đạo phương Tây khác có thể làm là cần giải thích rõ ràng, mạnh mẽ hơn những gì họ tuyên bố về các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga.

Obama đã tạo tiền đề cho các biện pháp chống lại các công ty năng lượng, ngân hàng và các lĩnh vực khác của nền kinh tế Nga, nhưng ông chưa cho thấy những dấu hiệu rõ ràng Mỹ sẽ thực hiện. Liệu EU có sẵn sàng để ngừng hoạt động bán vũ khí cho Nga, đóng cửa các tài khoản ngân hàng và ngừng nhập khẩu năng lượng của Nga? Tốt nhất là thực hiện các biện pháp trừng phạt Moscow ngay bây giờ cho Kremlin biết.

Theo Bưu điện Washington, phương Tây cũng phải chuẩn bị cho khả năng ông Putin sẽ né dùng hành động quân sự mà tiếp tục ủng hộ 1 chiến lược ngầm kiên nhẫn hơn. Nga có thể gây bất ổn cho Ukraine bằng cách cắt đứt thương mại, đình chỉ cung cấp năng lượng hay khuyến khích những người ủng hộ Nga ở Ukraine phá vỡ các cuộc bầu cử dự kiến.

Trong khi tiếp tục hứa hẹn, các chính phủ phương Tây đã không rõ ràng về cách họ sẽ phản ứng trước cuộc tấn công phi quân sự từ Nga. Mỹ và đồng minh phải sẵn sàng duy trì 1 chính sách kiên quyết trong thời gian dài, chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế và từ bỏ thỏa hiệp một cách dễ dàng mới có thể đối phó với chiến lược của Nga một cách hiệu quả.

Hồng Thủy