Phương Tây chia rẽ, Obama điện khẩn lãnh đạo 4 nước EU bàn về Ukraine

25/04/2014 14:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ cũng thất vọng với sự miễn cưỡng của một số quốc gia châu Âu, đặc biệt là Đức và Ý, trong nỗ lực áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới chống lại Nga.

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ tiến hành một loạt các cuộc điện đàm với đồng minh châu Âu trong hôm 25/4 để thúc giục các nhà lãnh đạo EU áp dụng các biện pháp mới chống lại Nga trong vấn đề Ukraine, Reuters dẫn các nguồn tin riêng gần gũi với vấn đề cho biết.

Bất đồng giữa các nước EU về việc có nên áp đặt trừng phạt kinh tế mới chống lại nước Nga đang đe dọa làm suy giảm các nỗ lực gây sức ép lên Moscow của Mỹ.

Các quan chức Mỹ tỏ ra ngày càng mất kiên nhẫn với những gì họ mô tả là thất bại của Nga trong việc tuân theo thỏa thuận Geneva ngày 17/4 để giảm leo thang cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama 

Mỹ cũng thất vọng với sự miễn cưỡng của một số quốc gia châu Âu, đặc biệt là Đức và Ý, trong nỗ lực áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới chống lại Nga. 

Nguồn tin cho biết, Tổng thống Obama dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Italy Matteo Renzi vào ngày 25/4 để thảo luận về vấn đề này.

Mỹ hôm 24/4 đã phản ứng một cách gay gắt trước những kế hoạch tập trận gần biên giới Ukraine của Nga khi Ngoại trưởng John Kerry cảnh báo Moscow không xâm lược.

"Nếu Nga tiếp tục hành động theo hướng này, nó sẽ không chỉ là một sai lầm nghiêm trọng và còn là một sai lầm đắt giá", ông nói.

Theo một số nguồn tin của Reuters, Mỹ hiện không muốn đơn phương trừng phạt Nga và muốn phối hợp với EU để tăng tính hiệu quả của các biện pháp này cho nền kinh tế tương đối ảnh hưởng tới các đồng minh EU của Mỹ của Moscow.

Liên minh châu Âu phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga, và cuộc khủng hoảng trên Ukraine đã thổi bùng những lo ngại về nguồn cung tương lai. Nga cũng là một thị trường quan trọng đối với nhiều nhà xuất khẩu EU, đặc biệt là ở Đức.

Nguyễn Hường