Poroshenko kêu gọi các nước NATO hỗ trợ vũ khí hiện đại

05/02/2015 09:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi các thành viên NATO gửi vũ khí hỗ trợ chính phủ của mình.

Theo Reuters, lý do ông Poroshenko đưa ra cho kêu gọi trên là sự gia tăng xung đột ở khu vực Donbass đã làm tăng thương vong cho lực lượng an ninh nước này cũng như dân thường những tuần gần đây.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang xem xét có nên cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine chống lại lực lượng ly khai ủng hộ Nga hay không.

"Sự leo thang xung đột đang diễn ra hiện nay đã dẫn tới số lượng người dân thương vong ngày càng tăng, đặc biệt là sau các cuộc tấn công khủng bố ở Volnovakha và Donetsk cũng như sự bắn phá nhằm vào Mariupol... Liên minh nên cung cấp hỗ trợ hơn nữa cho Ukraine", ông Poroshenko cho biết trong cuộc phỏng vấn được tờ Die Welt của Đức đăng tải hôm 5/2.

Trong số những viện trợ mà ông Poroshenko kêu gọi từ NATO, gồm có "vũ khí hiện đại để bảo vệ và chống lại những kẻ xâm lược". Trong cuộc phỏng vấn ông Poroshenko nhấn mạnh, Ukraine muốn hòa bình, nhưng hòa bình cũng cần được bảo vệ bởi một đội quân mạnh mẽ và vũ khí hiện đại.

Khi được hỏi về những gì ông mong đợi từ phương Tây, Tổng thống Poroshenko nói rằng chính phủ của ông "còn cần rất nhiều trợ giúp về quân sự, kỹ thuật, chuyên gia để nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội cũng như khả năng kháng cự trước một cuộc xâm lược của Nga".

Theo ông Poroshenko, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đang cân nhắc mở rộng hỗ trợ cho Ukraine và ông mong đợi các động thái tương tự từ EU cũng như những đối tác khác./.

Nguyễn Hường