PTT Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội chùa Bái Đính 2014

05/02/2014 16:04 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Sáng nay (5/2), tức mồng 6 Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới đánh trống khai hội chùa Bái Đính năm 2014.

Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức thường niên và kéo dài đến hết mùa Xuân. Chùa Bái Đính nằm trên ngọn núi Đính ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ngôi chùa có lịch sử hơn 1.000 năm tuổi này đã từng là nơi Đinh Tiên Hoàng đế lập đàn tế trời cầu cho mưa thuận, gió hòa. Vua Quang Trung cũng đã chọn nơi đây để thực hiện nghi lễ tế cờ, động viên quân sỹ trước khi tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh xâm lược. 

Như thông lệ, năm nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị đại biểu nhà nước, tỉnh Ninh Bình và đông đảo tăng ni, phật tử, khách thập phương ở trong và ngoài nước đã về dự khai hội chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Tại buổi khai hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai hội và cùng với nhân dân, du khách tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mọi người có cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Ngay từ chiều mùng 1 Tết, chùa Bái Đính đã đón tiếp hàng vạn du khách thập phương về dâng hương, chiêm bái cảnh quan ngôi chùa lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt chùa Bái Đính hiện đang lưu giữ nhiều kỷ lục Việt Nam như chuông đồng lớn nhất, nặng 30 tấn; pho tượng Phật Thích ca Mâu ni bằng đồng nặng 150 tấn; bộ tượng Tam thế bằng đồng lớn nhất, mỗi pho nặng 50 tấn; có hành lang La Hán dài nhất với 500 vị...

 Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức thường niên và kéo dài đến hết mùa Xuân. Du khách tới chùa Bái Đính trong dịp này được tận hưởng không gian văn hóa Phật giáo hết sức phong phú.

Một số hình ảnh phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận tại buổi Khai hội chùa Bái Đính năm 2014:

Hơn 9 giờ sáng, đoàn khách đại diện của Chính phủ do đồng chí Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu cùng các lãnh đạo, tăng ni, phật tử trong cả nước và các cán bộ đại diện tỉnh Ninh Bình đến dựa lễ khai hội.
Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức vào mùng 6 Tết và kéo dài cho hết mùa Xuân.
Như năm trước, năm nay chùa Bái Đính cũng được vinh dự đón Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu là lãnh đạo nhà nước, tỉnh Ninh Bình… về dự lễ khai hội.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cùng gióng chuông tại chùa Bái Đính.
Đoàn đại biểu thắp hương tại các điện trong chùa Bái Đính.
Lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, mọi người có cuộc sống an lành, hạnh phúc trong buổi khai hội.
Nhân dân, các tăng ni, phật tử và du khách thập phương làm nghi lễ dâng hương.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội chùa Bái Đính Xuân Giáp Ngọ 2014.
Đoàn đại biểu vào dân hương tại chùa chính.
Đồng chí Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thắp hương cầu phúc cho toàn thể nhân dân và dân tộc.
Nghi thức phóng sinh…
Thả bóng bay để cầu cho quốc thái dân an, đất nước được hòa bình, nhân dân được ấm no hạnh phúc.
Buổi lễ khai hội chùa Bái Đính ngày 6 âm lịch mở đầu cho mùa lễ hội đưa du khách thập phương về hành hương trong năm 2014 tại chùa Bái Đính.
TRẦN KHÁNG