Putin: 93,5 tỷ USD cho công nghiệp quốc phòng 10 năm tới

08/10/2011 20:08 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - Nga muốn đổi mới hoàn toàn trang bị quân đội trong 10 năm tới, vì vậy hiện đại hóa 1.700 doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng là 1 công trình khổng lồ.

Mạng Tin tức Trung Quốc đưa tin, ngày 7/10, Thủ tướng Nga Putin trải qua ngày sinh nhật thứ 59 bằng một “ngày làm việc”. Trong ngày, ông đã triệu tập hội nghị thảo luận về vấn đề công nghiệp quốc phòng, thúc giục đưa ra chương trình mục tiêu liên bang về công nghiệp quốc phòng đến năm 2020.

Thủ tướng Nga Putin thúc giục xây dựng chương trình mục tiêu liên bang về công nghiệp quốc phòng đến năm 2020

Ông nói, dự thảo ngân sách liên bang sẽ thông qua 440 tỷ rúp (khoảng 13,7 tỷ USD) cho đổi mới thiết bị công nghệ doanh nghiệp quốc phòng từ năm 2012-2014. Hơn nữa, trong 10 năm tới, sẽ tăng 3.000 tỷ rúp (khoảng 93,5 tỷ USD) cho công nghiệp quốc phòng.

Như vậy, vị Thủ tướng có bàn tay sắt này đã nhắc lại vấn đề cũ, sau khi thúc giục xây dựng chương trình mục tiêu liên bang công nghiệp quốc phòng vài tháng trước. Ông nói, cần đổi mới hoàn toàn trang bị quân đội Nga trong 10 năm tới, sở hữu vũ khí có thể thỏa mãn nhu cầu chiến tranh hiện đại, cần phải cải tạo công nghiệp quốc phòng của Nga.

Công ty sản xuất máy bay Irkut/Nga đang tiến hành cải tiến máy bay huấn luyện-chiến đấu Yak-130

Để chuyển đổi sản xuất của ngành công nghiệp quốc phòng và thu hút nguồn nhân lực, những năm gần đây, Nga đã đầu tư rất nhiều. Putin cho biết, 75% đầu tư cho doanh nghiệp quốc phòng năm 2010 là để mua thiết bị mới, nhưng muốn đề cập đến hiện đại hóa 1.700 doanh nghiệp, thì sẽ là một công trình khổng lồ, vì vậy cần bảo đảm cho các doanh nghiệp này có thể thu được ít nhất 15% lợi nhuận.

Putin cho biết, với tiền đề là đáp ứng tự phòng thủ, trong tương lai đổi mới trang bị của quân đội và tàu chiến sẽ là trọng điểm, công nghiệp quốc phòng Nga cần có khả năng cung cấp lượng lớn công nghệ và vũ khí tiên tiến, hơn nữa, tính năng tác chiến, chất lượng và giá cả hoàn toàn phù hợp nhu cầu, “trong 10 năm chúng ta cần đầu tư khoảng 3.000 tỷ rúp cho ngành quốc phòng, đây là một khoản vốn khổng lồ” – ông nói.

Tên lửa Iskander M (NATO gọi là SS-X-26) - tên lửa chiến thuật tiên tiến nhất của quân đội Nga

Putin cho biết, sẽ hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp quốc phòng để cải tiến sản xuất. Từ năm 2015, chính phủ Nga sẽ dành trợ cấp lãi suất cho các doanh nghiệp quốc phòng vay tiền của các ngân hàng Nga. Ông yêu cầu đưa những chương trình chiết khấu này vào ngân sách của giai đoạn tiếp theo.

Đông Bình (Theo Mil)