Putin bất ngờ đồng ý bán S-400 cho Trung Quốc?

28/03/2014 13:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hai bên đang thảo luận về khả năng cung cấp cho Trung Quốc từ 2 đến 4 hệ thống S-400, mỗi chiếc có 8 bệ phóng.

Tờ Kommersant dẫn nguồn tin thân cận với Điện Kremlin ngày 28/3 đưa tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý về nguyên tắc bán hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc. 

Giám đốc phụ trách về Hợp tác kỹ thuật quân sự của Liên bang Nga Alexander Fomin khẳng định với tờ báo trên rằng các cuộc đàm phán bán S-400 cho Trung Quốc đang được tiến hành. 

Hệ thống S-400.

Theo ông, quyết định bán S-400 cho Bắc Kinh đã được đưa ra vào đầu năm 2014.

Theo Kommersant, Nga đang đàm phán với Trung Quốc về số lượng và giá của các hệ thống S-400 sẽ bán cho quốc gia láng giềng này. 

Tuy nhiên, ngay cả khi thỏa thuận được ký kết trong tương lai gần thì Bắc Kinh cũng sẽ không thể nhận được chúng trước năm 2016. Nguyên do là Nga cần phải sản xuất chúng để phục vụ cho chương trình hiện đại hóa vũ khí quốc gia trước.

Theo thông tin rò rỉ Kommersant thu thập được, hai bên đang thảo luận về khả năng cung cấp cho Trung Quốc từ 2 đến 4 hệ thống S-400, mỗi chiếc có 8 bệ phóng. 

Với hợp đồng này, trong tương lai, Trung Quốc có thể kiểm soát không phận không chỉ trên lãnh thổ của mình mà cả của Đài Loan và quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản.

Trung Quốc đã cố gắng mua S-400 của Nga suốt ba năm qua nhưng không thành công. Năm 2012, có thông tin cho rằng Moscow sẽ bán hệ thống này cho Bắc Kinh nhưng chỉ sau khi phiên bản xuất khẩu được cải tiến thêm.

Ngoài ra, các cuộc đàm phán mua S-400 của Trung Quốc kéo dài bởi Nga lo ngại khả năng sao chép công nghệ quân sự của Bắc Kinh.

Điều này cũng là một phần của nguyên nhân khiến Moscow tạm đình chỉ đàm phán bán Su-35 cho Trung Quốc.

Vài năm qua, Trung Quốc cũng quan tâm tích cực đến việc mua hệ thống tên lửa chống máy bay của Nga.

Năm 2007, nước này đã ký hợp đồng mua 15 hệ thống S-300PMU-2 và 4 hệ thống 83M6E2.

Hợp đồng này đã được hoàn thành vào tháng 4/2010 và đã được triển khai tại Bắc Kinh, Thượng Hải cùng một số thành phố lớn khác của Trung Quốc./.

Nguyễn Hường