"Putin có súng AK47, cô lập ông không phải chuyện dễ"

11/02/2015 14:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Món quà này có thể gợi ý để Abdul Fattah al-Sisi hiểu rằng Hoa Kỳ không phải là lựa chọn của Cairo ngày nay. Putin tặng Tổng thống Ai Cập khẩu súng trường...
Tổng thống Nga và khẩu súng trường Kalashnikov, biểu tượng của vũ khí Nga.

Tờ The Atlantic ngày 11/2 bình luận, trong vài tháng qua Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện liên tục tại các đất nước xa xôi, từ New Delhi cho tới Nicaragua. Putin đã ký thỏa thuận hạt nhân với cả Argentina và Ấn Độ, sau đó 2 nước này đã duy trì một thái độ trung lập trong vấn đề Ukraine. Putin đã hội đàm với Castro ở Cu Ba, công bố đường ống dẫn khí đốt mới khi thăm Ankara và gây chú ý với một cử chỉ hào hiệp liên quan đến Đệ nhất phu nhân Trung Quốc khi dự hội nghị APEC.

Đặc biệt Putin đã gặp Tập Cận Bình lần thứ 10 trong vòng chưa đầy 2 năm. Tổng thống Nga đã có một chương trình đối ngoại nổi bật chứng minh rằng ông không dễ bị Mỹ và phương Tây cô lập. Một cái nhìn lướt qua lịch trình đi lại của ông cho thấy Tổng thống Nga đã có gần 20 chuyến thăm nhà nước chính thức trong năm 2014, trong khi năm 2013 Putin chỉ xuất ngoại 6 lần.

Hôm Thứ Hai vừa qua người ta nhìn thấy Putin xuất hiện tại sân bay Cairo và tặng Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi một khẩu súng trường AK-47 đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông chủ Điện Kremlin đến Ai Cập từ năm 2005. Hôm sau CNN đưa tin, hai nhà lãnh đạo này đã ký một hiệp ước hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Tờ The Guardian bình luận, Putin đã có một chương trình nghị sự nổi bật chứng minh ông không bị cô lập. Putin đến Cairo cũng là một động thái chọc thẳng vào sân sau của Mỹ.

Hành động tặng khẩu súng trường Kalashnikov cho Tổng thống Ai Cập được Putin thực hiện chỉ vài giờ trước khi ông đến Minsk, thủ đô của Belarus để gặp gỡ Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức và Tổng thống Ukraine đàm phán về cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng. Trong những tuần gần đây số người chết do chiến sự miền Đông Ukraine tăng cao khiến Nhà Trắng công khai xem xét việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Ông Putin tặng Tổng thống Ai Cập khẩu Kalashnikov.

Hôm Thứ Ba, Alexei Pushkov, một nhà lập pháp Nga và được cho là tâm phúc của Putin đã nói với các thành viên của Nghị viện châu Âu rằng, cung cấp vũ khí cho Kiev có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện. Vũ trang cho Ukraine mặc nhiên trở thành một trong các biện pháp Mỹ trừng phạt Nga, nhưng không thể làm Điện Kremlin nản chí. Hội nghị thượng đỉnh tại Minsk có thể chứng minh rằng, muốn cô lập Tổng thống Nga Vladimir Putin không phải chuyện dễ dàng.

Còn theo bình luận của tờ The Christian Science Monitor, việc Putin tặng khẩu AK-47 cho Tổng thống Ai Cập có thể mang một thông điệp, Liên Xô đã từng là đồng minh quân sự chính của Ai Cập, và món quà này có thể gợi ý để Abdul Fattah al-Sisi hiểu rằng Hoa Kỳ không phải là lựa chọn của Cairo ngày nay. Putin tặng Tổng thống Ai Cập khẩu súng trường có vẻ hợp lý khi hai nhà lãnh đạo đẩy manh doanh số bán vũ khí của Nga và hợp tác quân sự với Ai Cập, cũng như một chiến lược chung chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên khẩu Kalashnikov cũng là một biểu tượng đáng kính và sự ủng hộ mạnh mẽ của Moscow đối với các đồng minh chống phương Tây trong thế kỷ qua. Trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ và phương Tây lao dốc mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Putin có thể nhắc nhở Ai Cập rằng "trái phiếu Hoa Kỳ đã rách nát, và Cairo có những lựa chọn để thay thế sự hỗ trợ từ Washington".

Yevgeny Satanovsky từ Viện Nghiên cứu Trung Đông ở Moscow bình luận: Bối cảnh thế giới đã thay đổi, do đó chiến lược và chính sách đối ngoại của Nga cũng phải đổi mới. Nếu phương Tây không chịu hợp tác với Nga, Moscow sẽ phải tìm đối tác mới và làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo rằng lợi ích quốc gia của Nga sẽ được đảm bảo.

Hồng Thủy