Putin: Không cảm thấy bị cô lập về vấn đề Syria tại hội nghị G8

19/06/2013 07:00 Hồng Thủy (Nguồn: RT)
(GDVN) - "Chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học. Tôi đảm bảo rằng không phải tất cả các thành viên G8 đều tin rằng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học", ông Putin cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Không có bằng chứng cho thấy chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong hội nghị thượng đỉnh G8, một số quốc gia đã chia sẻ quan điểm này, ông cho biết thêm.

"Chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học. Tôi đảm bảo rằng không phải tất cả các thành viên G8 đều tin rằng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học", ông Putin cho biết.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng ông không bao giờ cảm thấy bị cô lập tại hội nghị thượng đỉnh G8 bất chấp sự khác biệt trong quan điểm. Các nhà lãnh đạo G8 đã tìm kiếm một giải pháp chung cho cuộc xung đột tại Syria.

Việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy dựa trên các báo cáo chưa được xác nhận rằng chính phủ Tổng thống Assad đã sử dụng vũ khí hóa học sẽ tiếp tục gây bất ổn tại Syria, ông Putin cảnh báo.

Putin cũng kêu gọi các quốc gia phương Tây không được vội vàng trong việc trang bị vũ khí cho phe đối lập Syria bởi vũ khí này có thể rơi vào tay những kẻ xấu hoặc không thể kiểm soát.

"Tôi kêu gọi tất cả các đối tác của chúng tôi cân nhắc kỹ trước khi thực hiện các bước đi như vậy. Nó là một công cụ rất nguy hiểm", Tổng thống Nga đề cập tới vụ giết người khủng khiếp Woolwich.

Tuy nhiên ông Putin cũng không loại trừ khả năng Nga ký hợp đồng cung cấp vũ khí mới cho chính phủ Syria. "Chúng tôi đang cung cấp vũ khí theo hợp đồng hợp pháp cho một chính phủ hợp pháp. Đấy là chính phủ của Tổng thống Assad."

Nga và Mỹ sẽ tập trung vào một kế hoạch hòa bình cho Syria. Các nước G8 đã thống nhất để Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đảm nhận vai trò và trách nhiệm chính để tìm ra các nguyên tắc, giải pháp cho khủng hoảng Syria.

Thông cáo hôm qua 18/6 của G8 kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tại Syria là một kết quả tốt hơn nhiều so với dự kiến, Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết.

Harper dường như cũng đã thay đổi quan điểm của ông về vai trò của Nga trong vấn đề Syria. Thủ tướng Canada nói rằng đã có một động thái rất đáng kể từ phía ông Putin và người Nga.Hồng Thủy (Nguồn: RT)