Putin ký hiệp ước sáp nhập Crimea, không lấy thêm khu vực khác

19/03/2014 06:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đứng đầu chính quyền Crimea và Sevastopol hôm 18/3 đã ký hiệp ước sáp nhập Crimea vào vùng lãnh thổ Nga.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ của Crimea Sergey Aksenov, Chủ tịch Quốc hội Crimea Vladimir Konstantinov và người đứng đầu Sevastopol Alexey Chaly đã ký một thỏa thuận về sự sáp nhập Crimea và Sevastopol vào Liên bang Nga là các chủ thể mới của Liên bang.   

Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo Crimea, Sevastopol ký thỏa thuận sáp nhập vào Liên bang Nga.

Hiệp ước này sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được Quốc hội Nga phê chuẩn.  Hiến pháp Liên bang cũng sẽ được thay đổi để phù hợp với hoạt động trên và Tổng thống Putin sáng ngày 18/3 đã lệnh tiến hành các sửa đổi này.

Hiệp ước nói rằng Crimea sẽ trở thành một phần của Liên bang Nga kể từ ngày ký. Theo thỏa thuận, Liên bang Nga sẽ có thêm hai thành viên mới là: Cộng hòa Crimea và thành phố trực thuộc liên bang Sevastopol.

Trước ngày 1/1/2015 sẽ phải hoàn thành giai đoạn chuyển tiếp để sáp nhập các vùng đất mới vào Liên bang Nga một cách phù hợp với các quy phạm pháp luật, kinh tế, hệ thống tài chính và tín dụng ở Nga. Các cuộc bầu cử tiếp theo sẽ được tổ chức ở Crimea vào tháng Chín năm 2015.

Theo tài liệu, tất cả các công dân Ukraine và những người không có quốc tịch nhưng thường trú tại Crimea sẽ được nhận quốc tịch Nga. Những người muốn sử dụng hộ chiếu cũ thì sẽ được giữ lại theo nguyện vọng. 

Tuyên bố cũng cho biết, Nga không có ý định sáp nhập thêm các vùng đất khác của Ukraine ngoài hai khu vực đã tuyên bố độc lập trên và đề nghị được gia nhập Liên bang./.

Nguyễn Hường