Putin: Nga biết rõ ai chi bao nhiêu tiền lật đổ Yanukovych

28/09/2015 11:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Putin tin chắc rằng Mỹ có tham gia vào vụ lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn với đài CBS và PBS của Mỹ hôm 27/9 khẳng định, ông chắc chắn rằng Mỹ có tham gia vào vụ lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Mỹ trên thực tế cũng đã "không giấu giếm" sự hỗ trợ của mình đối với phe đối lập phản đối ông Yanukovych ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ. Ảnh Rian. 

Ông Putin nói thêm rằng, ông biết rõ "ai, ở đâu, khi nào đã gặp gỡ và làm việc với những người đã lật đổ ông Yanukovych" và những người này đã "trả cho họ bao nhiêu tiền, hướng dẫn cho họ như thế nào" để thực hiện phi vụ này.

Đồng thời, ông Putin khẳng định rằng Nga chưa từng và cũng sẽ không tham gia vào bất kỳ hành vi nào để lật đổ một chính phủ hợp pháp.

"Moscow mong muốn các nước khác tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác, bao gồm cả Ukraine. Tôn trọng chủ quyền có nghĩa là ngăn chặn các cuộc đảo chính, hành động vi hiến và lật đổ bất hợp pháp chính phủ hợp pháp", ông Putin nhấn mạnh.

Ông cũng khẳng định rằng quân đôi Nga không tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine hay hiện diện trên lãnh thổ của quốc gia này. Trong các sáng kiến để giải quyết xung đột ở Ukraine, ông Putin đã nhấn mạnh tới việc phải tôn trọng chủ quyền của quốc gia láng giềng này. 

Trong cuộc phỏng vấn, đáp lại câu hỏi đề nghị bình luận về việc ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa (Mỹ) Marco Rubio đã gọi ông là một "gangster", một "Sa hoàng", ông Putin nói rằng điều đó hoàn toàn vô lý bởi tội phạm không thể gia nhập KGB.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng ông không quan tâm tới việc các đối thủ chính trị gọi mình là gì. Đối với ông, điều quan trọng nhất  là "phải làm vì lợi ích của đất nước".

Nguyễn Hường