Putin: Phương Tây gây đổ máu ở các nước Arab và Syria

28/09/2012 09:05 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chính các chính sách của phương Tây đã gây bất ổn cho một loạt các quốc gia Arab và đang tạo nên sự hỗn loạn ở Syria.
Press TV ngày 27/9 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chính các chính sách của phương Tây đã gây bất ổn cho một loạt các quốc gia Arab và đang tạo nên sự hỗn loạn ở Syria.

Ông Putin đưa ra tuyên bố này sau khi Thủ tướng Anh David Cameron đã sử dụng bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư để công kích các quốc gia phủ quyết các nghị quyết cấm vận chống lại Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuy không đề cập cụ thể quốc gia nào nhưng ông Cameron cáo buộc các quốc gia này đang khiến cho máu của trẻ em Syria phải đổ và để lại “vết nhơ khủng khiếp” đối với danh tiếng của Liên Hợp Quốc.

Đáp lại, Tổng thống Nga Putin cảnh báo rằng ở Syria “đang có một cuộc thanh trừng sắc tộc quy mô lớn” tương tự như cuộc thảm sát sau khi đế chế La Mã xâm lược Carthage vào năm 146 trước Công nguyên, khi “La Mã không chỉ tấn công và chiếm đóng Carthage mà còn phá hủy mọi thứ.”

Ông Putin nói rằng: “Điều tương tự xảy ra khi nước mạnh tìm cách ép buộc nước yếu phải tuân theo quy tắc hành xử và chuẩn mực đạo đức của họ.”

Các binh sĩ ủng hộ chính phủ ở Syria

Tổng thống Nga tuyên bố: “Chính họ (phương Tây) đã tạo ra tình trạng hỗn loạn ở nhiều quốc gia và giờ đây đang tiếp tục thực hiện chính sách đó ở các quốc gia khác, trong đó có Syria. Điều quan trọng nhất ở đây là các đối tác của chúng ta không thể tự mình dừng lại được.”

Ngày 19/7 vừa qua, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nghị quyết chống Syria thứ ba với lập luận rằng nghị quyết “bất công” này chỉ gây áp lực lên một bên trong cuộc chiến ở Syria và sẽ hủy hoại hòa bình trong khu vực.

Bảo Thành (Nguồn: Press TV)