Putin trả lời phỏng vấn tại Pháp về vấn đề Ukraine, Crimea, Mỹ

05/06/2014 10:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tại buổi phỏng vấn này, ông Putin đã đề cập tới nhiều ý kiến quan trọng liên quan tới vấn đề Ukraine, Crimea và quan hệ với Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 4/6 đã có buổi trả lời phỏng vấn với truyền thông Pháp trước thềm cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo thế giới khác trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày đổ bộ Normandy. Tại buổi phỏng vấn này, ông Putin đã đề cập tới nhiều ý kiến quan trọng liên quan tới vấn đề Ukraine, Crimea và quan hệ với Mỹ.

Tổng thống Vladimir Putin.

Về vấn đề Ukraine và sự hiện diện của quân đội Nga trên biên giới quốc gia này, Tổng thống Putin cho rằng cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine đã trở thành trung tâm chú ý của dư luận quốc tế kể từ cuối năm ngoái và lên án việc chính phủ đảo chính Kiev đang tiến hành một cuộc đàn áp quân sự ở phía đông nam Ukraine. 

Ông Putin cho rằng ngay sau cuộc đảo chính tháng 2/2014, chính phủ Kiev mới đã tước quyền sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ (tiếng Nga) của người dân tộc thiểu số tại Đông Ukraine và gây ra mối quan tâm lớn đối với cộng đồng này.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, ông sẽ không kêu gọi người dân Đông Ukraine ủng hộ Moscow hay Kiev và thay vào đó kêu gọi cho họ cơ hội để thể hiện các quyền cơ bản của mình. 

Tổng thống Putin cũng yêu cầu Mỹ đưa ra các bằng chứng về việc cáo buộc Nga tham gia vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nhưng nhấn mạnh rằng các bằng chứng này không được giống sự kiện Mỹ đưa ra "bằng chứng giả" về vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq để phát động cuộc chiến tranh ở quốc gia này.


Tổng thống Putin bày tỏ lập trường luôn sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama để xoa dịu các bất đồng. 

Về vụ sát nhập Crimea, Tổng thống Putin cho rằng cuộc trưng cầu dân ý là phù hợp với quy định quốc tế, đồng thời bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng nó đã diễn ra dưới họng súng.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cho biết, ông chấp thuận đề nghị gia nhập Liên bang của Crimea bởi Moscow không chắc chắn rằng Ukraine sẽ không trở thành một phần của NATO - điều mà Nga không thể chấp nhận.

Về quan hệ với Mỹ và chính sách đối ngoại của chính quyền Obama, Tổng thống Putin cho rằng Mỹ đang theo đuổi một chính sách đối ngoại tích cực nhất, nhưng cũng khó khăn nhất để đảm bảo lợi ích riêng của mình. 

"Về cơ bản, Nga không có quân đội ở nước ngoài, trong khi quân đội Mỹ có ở khắp mọi nơi. Mỹ có căn cứ quân sự ở khắp mọi nơi trên thế giới và họ luôn luôn liên quan đến số phận của các nước khác, mặc dù họ cách biên giới Mỹ hàng ngàn cây số... Khi mọi người đẩy ranh giới đi quá xa thì không phải vì họ đang rất mạnh mà vì họ đang rất yếu", ông Putin nói.

Ông Putin cũng ca ngợi việc Pháp quyết định duy trì hợp đồng bán tàu chiến cho Nga bất chấp áp lực trừng phạt kinh tế nước này của phương Tây và hy vọng mối quan hệ song phương trong lĩnh vực này sẽ được duy trì và phát triển./
 

Nguyễn Hường