Quà biếu 4 nghìn tỷ đồng và gánh nặng ngân sách

29/05/2014 17:24 Ngọc Quang
(GDVN) - "Chỉ cần một năm cấp trưởng nộp lại 10 triệu thôi, cấp phó nộp lại 5 triệu thôi thì con số này đã là 4 nghìn tỷ".

Có thể nói, đây là phát biểu “nóng” nhất trong phiên thảo luận của Quốc hội về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012 vừa diễn ra cách đây ít phút. Chủ nhân của phát biểu này là ĐB Trần Đình Nhã (đoàn Thừa Thiên Huế) – người đã có khá nhiều phát biểu thẳng thắn về vấn đề phòng chống tham nhũng thời gian qua.

Theo ĐB Nhã, một vấn đề nổi cộm có liên quan tới vấn đề thu chi ngân sách nhưng hiện chưa được quan tâm đó là… “quà biếu”. Đó là thuật ngữ được sử dụng trong hai đạo luật là “Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí” và “Luật phòng chống tham nhũng”. Song hai luật này quy định rất chung chung.

Hiện chỉ có quyết định số 64 ngày 10/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ, ban hành quy chế tặng quà, nộp lại quà tặng của cơ quan tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ công chức.

“Tôi thấy hiện nay tình trạng tặng quà, thưởng từ ngân sách nhà nước rất lộn xộn, không kiểm soát được. Ai biết được hàng năm chúng ta chi bao nhiêu nghìn tỷ cho việc này? Có lần tôi hỏi Bộ Tài chính, nhưng Bộ Tài chính hầu như không nắm được, bởi vì cấp trung ương tặng, cấp địa phương tặng, ngành này tặng, ngành kia tặng. Mặc dù Bộ Tài chính không phải hồi lại kết quả, nhưng chúng tôi đồ rằng con số cũng phải hàng nghìn tỷ đồng chi cho quà tặng, thưởng của các bộ ban ngành, địa phương.

Một khoản ngân sách lớn như thế mà chúng ta lại không biết, chẳng có quy chuẩn cho nó. Dường như mỗi nơi làm một cách. Tôi đề nghị Quốc hội và Chính phủ quan tâm tới vấn đề này”, ĐB Nhã nhấn mạnh.

ĐBQH Trần Đình Nhã đã có những phút làm nóng cầu trường khi nói thẳng về quà biếu.

Tiếp tục nói về quyết định số 64 của Thủ tướng Chính phủ, ĐB Nhã dẫn giải: Theo quyết định này, cán bộ công chức nhà nước nhận quà có giá trị lớn hơn 500 nghìn đồng thì phải nộp lại vào ngân sách nhà nước.

“Tôi tò mò hỏi từ 2007 đến nay ngân sách nhà nước thu được bao nhiêu tiền nộp lại quà tặng, thì không ai trả lời được. Cử tri thắc mắc hay là không ai nộp lại quà tặng? Thử hình dung trong xã hội chúng ta những món quà trên 500 nghìn cũng khá nhiều, vậy bây giờ tính sao?

Chúng tôi làm thử một phép tính, toàn quốc có 139 nghìn đơn vị, tổ chức thụ hưởng ngân

ĐB Lê Nam (Thanh Hóa): “Năm nào cũng lặp lại bài ca xe công. Cử tri bảo là các ông cứ nói, nhưng các ông không sửa. Ở một số địa phương, Bí thư huyện ủy gọi xe công đến nhà đón trong các trường hợp trời mưa gió. Tuy là một vấn đề không lớn, nhưng lại không đúng chế độ. Vậy thì cần nhìn nhận lại xem cán bộ sử dụng không đúng chế độ hay chế độ không còn phù hợp nữa. Nếu không đổi mới cách làm thì vẫn thế thôi. Tôi thấy đơn giản lắm, bây giờ xe công không để thế nữa mà chuyển cơ chế quản lý, nếu hợp lý thì các ĐBQH sẽ ủng hộ và tôi cũng ủng hộ, chẳng hạn khoán vào lương thì sẽ chấm dứt chuyện xe công".

sách nhà nước. Và 139 nghìn đơn vị đó, chỉ cần một năm cấp trưởng nộp ại 10 triệu thôi, cấp phó nộp lại 5 triệu thôi thì con số này đã là 4 nghìn tỷ. Phải chăng đây cũng là nguồn thu cho ngân sách nhà nước?

Tôi đề nghị Quốc hội quan tâm tới vấn đề tặng thưởng, tặng quà, nộp lại quà biếu. Tôi cũng đề nghị tổng kết lại quyết định số 64 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đó nếu chưa ban hành được luật thì  ban hành Nghị định để thống nhất vấn đề quản lý, mà theo tôi đó là nguồn ngân sách không nhỏ của đất nước này”, ông Nhã nói..

Liên quan tới vấn đề chống lãng phí, năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 21-CT/TW, trong đó nói rõ: Hạn chế tối đa các hội nghị có quy mô toàn quốc. Không tổ chức các cuộc họp không thật sự cần thiết. Chấn chỉnh việc cử đoàn đi tham quan, khảo sát, học tập kinh nghiệm nước ngoài. Việc đi nghiên cứu, tìm hiểu tình hình các nước, cần phải có mục đích, nội dung, kế hoạch rõ ràng, tránh trùng lặp với các đoàn đi trước.

ĐBQH Trần Đình Nhã đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm tới tặng thưởng, tặng quà, quà biếu.

Vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh tiếp tục ký ban hành Công văn số 178-CV/TW yêu cầu các tỉnh ủy, thành ủy, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng và Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trong đó nhấn mạnh: Việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội mừng Xuân Giáp Ngọ và kỷ niệm 84 năm thành lập Đảng (ngày 03/02/2014) phải thiết thực, tiết kiệm, phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc, với thuần phong, mỹ tục, phong tục, tập quán của từng địa phương.

Ban Bí thư nhấn mạnh việc tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực và xử lý nghiêm các sai phạm trong tổ chức hoạt động văn hóa, lễ hội. Không tổ chức để các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm, chúc Tết địa phương... Nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên; không được sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động trong dịp Tết trái quy định.

Ngọc Quang