"Quách Bá Hùng nhảy lầu tự sát bất thành, vỡ đầu khâu 20 mũi"

05/02/2016 06:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong buổi thẩm vấn đầu tiên sau khi bị bắt, Quách Bá Hùng lao người về phía cửa sổ định nhảy xuống đất.

Đa Chiều ngày 4/2 dẫn nguồn tạp chí Tranh Minh xuất bản tại Hồng Kông, số tháng Hai 2016 cho biết, sau nửa năm bị bắt giam, trong tù ông Quách Bá Hùng, cựu Thượng tướng - Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã 3 lần tự sát bất thành. Trong đó một lần viên cựu Thượng tướng này toan nhảy lầu tự vẫn không chết, lại bị vỡ đầu phải khâu 20 mũi và nằm viện hơn tháng rưỡi.

Ông Quách Bá Hùng khi còn đương chức, ảnh: Wikipedia.

Từ khi ông Quách Bá Hùng bị bắt đến nay, các nhà chức trách Trung Quốc chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về tiến triển của vụ án tham nhũng trong quân đội do tướng Hùng cầm đầu. Tranh Minh dẫn nguồn tin riêng cho rằng, Quách Bá Hùng hiện đang bị giam giữ trong phòng giam đặc biệt ở trại giam quân sự Sơn Tây.

Tạp chí này nói rằng, từ khi bị bắt ông Hùng đã có 3 lần tìm cách tự sát nhưng bất thành, 4 lần phải nhập viện cấp cứu. Lần nhảy lầu không chết mà vỡ đầu là trong buổi thẩm vấn đầu tiên sau khi bị bắt, Quách Bá Hùng lao người về phía cửa sổ định nhảy xuống đất.

Ngay từ cuối năm 2013 khi xuất hiện hàng loạt thông tin "chẳng lành" với người đồng cấp, cộng sự của ông Hùng - cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu, giới thạo tin chính trị Bắc Kinh cũng lan truyền thông tin "sói Tây Bắc" - biệt danh của Quách Bá Hùng - sắp "có chuyện".

Báo Hồng Kông: Phó Chính ủy Hải quân Trung Quốc nhảy lầu

(GDVN) - Ông Tường được cho là đã nhảy lầu tự sát tại một tòa nhà trụ sở cơ quan hải quân Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày hôm qua.

Ngày 15/3/2014 Từ Tài Hậu bị bắt khi đang điều trị ung thư bàng quang ở viện thì đầu tháng 4/2014, trên mạng internet xuất hiện một bức thư nặc danh của một nhóm người tự xưng là sĩ quan cán bộ Tổng cục Chính trị, tố cáo đích danh Quách Bá Hùng tham nhũng, nhận hối lộ.

Lá thư này nói rằng, Cốc Tuấn Sơn, Trung tướng chạy chức Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu Cần đã phải "cúng" cho Từ Tài Hậu 3,6 triệu tệ, Quách Bá Hùng 3,7 triệu tệ, 1 tệ tương đương 0,156 USD.

Ông Hùng bị bắt ngày 9/4/2015, nhưng mãi đến ngày 30/7/2015, trước ngày thành lập quân đội Trung Quốc, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc mới công bố tin này. Giới quan sát cho rằng, sở dĩ vụ bắt "sói Tây Bắc" được hoãn lại hơn một năm sau khi đồng bọn Từ Tài Hậu sa lưới là vì tránh dư luận bất lợi, bắt 2 cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương cùng một lúc.

Con trai ông Hùng, Quách Chính Cương bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương gọi lên điều tra từ ngày 10/7/2014. Hơn nửa năm sau, ngày 10/2/2015 Quách Chính Cương bị bắt khi mới đeo lon Thiếu tướng được vỏn vẹn 45 ngày. Cương là Thiếu tướng trẻ thứ 2 Trung Quốc thời điểm đó, sau Mao Tân Vũ - cháu nội Mao Trạch Đông.

Hồng Thủy