Quận Cầu Giấy phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội?

27/12/2013 07:50 THÁI NAM
(GDVN) - Các điểm trông giữ xe vi phạm an toàn giao thông vẫn ngang nhiên tồn tại ở P.Trung Hòa (Q. Cầu Giấy) dù đã có văn bản chỉ đạo xử lý của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo.

Dù đã có công văn chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về xử lý dứt điểm vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Cầu Giấy. Nhưng tới nay quận Cầu Giấy, Sở GTVT và công an… vẫn chưa vào cuộc để dẹp các điểm trông giữ xe vi phạm tồn tại trên các tuyến đường Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Thị Định... (phường Trung Hòa, Cầu Giấy). 

Phớt lờ văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội  

Từ đơn thư của người dân phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi trông giữ xe… trên đường Hoàng Đạo Thúy (Trung Hòa, Cầu Giấy). Trong ngày 19/12, phóng viên đã tới hiện trường và ghi nhận được về tình trạng vi phạm an toàn giao thông trong bài viết: “Phường Trung Hòa: Tràn lan các bãi trông giữ xe chiếm dụng lòng đường” .  

Ngay sau đó, ngày 12/12/2013, Văn Phòng UBND TP Hà Nội đã có công văn số 7100/VP-PH thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo giao cho quận Cầu Giấy chủ trì phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an TP Hà Nội khẩn trưởng chỉ đạo, kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận, báo cáo UBND TP trước ngày 20/12 và trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam theo quy định.  

Theo quan sát của phóng viên, từ ngày 20 đến ngày 26/12 trên đường Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Thị Định... tình trạng vi phạm an toàn giao thông ở đây vẫn không có gì thay đổi so với trước đây dù đã có công văn chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Nhân viên trông giữ xe vẫn ngang nhiên chiếm dụng lòng đường để khai thác thành bãi cho gửi xe ôtô, ngoài ra còn khai thác phần lớn diện tích vỉa hè để trông giữ xe đạp. Vào giờ cao điểm, tình trạng ùn tắc và lộn xộn vẫn diễn ra.   

Tình trạng lấn chiếm, lộn xộn, vi phạm an toàn giao thông vẫn tồn tại 

Theo tìm hiểu của phóng viên, đơn vị quản lý và khai thách vỉa hè và lòng đường Hoàng Đạo Thúy là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ B&H. Tìm hiểu thêm về công ty, nhưng phóng viên không có thêm được thông tin về Công ty TNHH Thương mại dịch vụ B&H này. Công ty có địa chỉ: Số nhà 18/91A Lý Nam Đế, phường Cửa Đông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhưng không nói là kinh doanh loại hình gì. 

Sau nhiều cuộc điện thoại liên hệ đến công ty này để tìm hiều, nhưng chúng tôi cũng không thể gặp được một ai. Đến đây, nhiều người có thể hoài nghi về sự tồn tại thật sự của công ty này. Từ đó có thể đặt ra những câu hỏi về trách nhiệm, sự hợp pháp trong việc khai thác bến, bãi đỗ xe ngay dưới lòng đường ở trung tâm thủ đô? 

Theo ghi nhận của phóng viên, công ty TNHH Thương mại dịch vụ B&H đã khai thác 1/3 lòng đường mỗi bên đường Hoàng Đạo Thúy để làm điểm trông giữ xe ô tô ngày và đêm. Ngoài ra, nhiều phương tiện ô tô dừng đỗ tại đây cũng bị nhân viên của công ty này thu tiền phí rất cao. 

Tình trạng lộn xộn, vi phạm vẫn tồn tại ở đường Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Thị Định...(phường Trung Hòa) liệu có phải do sự chậm chễ và thờ ở của các cơ quan chức năng trong đó có chính quyền phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Sở Giao thông Vận tải và Công an TP Hà Nội để đơn vị Công ty TNHH Thương mại dịch vụ B&H lộng hành?  

Bên cạnh đó, phía cuối đường Hoàng Đạo Thúy (gần trường THPT Nhân Chính) một bên đường cũng được khai thác để làm bãi trông xe ngày và đêm. Đơn vị quản lý ở đoạn đường này là HTX Thành Công. Xe gửi ở đây phần lớn là xe tải và xe ô tô nhiều chỗ.  

Ghi nhận tình trạng lộn xộn và vi phạm an toàn giao thông ở đường Hoàng Đạo Thúy của các điểm trông xe do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ B&H  quản lý trong ngày 26/12:

Xe ô tô vẫn được nhân viên công ty TNHH Thương mại dịch vụ B&H hướng dẫn dừng đỗ dưới 1/3 lòng đường Hoàng Đạo Thúy.
Tình trạng lộn xộn vẫn diễn ra trên đường Hoàng Đạo Thúy dù đã có công văn chỉ đạo xử lý của UBND TP Hà Nội.
Người tham gia giao thông chỉ có thể tham gia giao thông 2/3 làn đường.
Những chiếc ô tô xếp thành hàng dài trên đường Hoàng Đạo Thúy
Cái xếp ngang, cái xếp dọc…
Ngổn ngang…
Xe dừng đỗ ngay trước đèn xanh đèn đỏ sang đường
Nhân viên Công ty TNHH Thương mại dịch vụ B&H đang hướng dẫn xe đỗ trên lòng đường.
Đơn vị quản lý bãi trông giữ xe ngày và đêm là TNHH Thương mại dịch vụ B&H.
Hàng rong vẫn lấn chiếm….
Xe ô tô đỗ lòng đường, xe máy trên vỉa hè... công ty B&H đang khai thách triệt để diện tích của hành lang an toàn giao thông
Bãi giữ xe phía cuối đường Hoàng Đạo Thúy
Do HTX Thành Công trực tiếp quản lý
Tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm bãi trông giữ xe đang khiến cho tình trạng vi phạm an toàn giao thông ở mức báo động. Hơn nữa nó còn gây mất mỹ quan đô thị từ những bãi giữ xe vi phạm này.
THÁI NAM