Quân chính phủ Syria không kích trại tị nạn trên biên giới Li-băng

04/08/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn CNN)
(GDVN) - Quân chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad đã tiến hành một cuộc không kích vào trại tị nạn ở miền bắc Li-băng hôm 3/8 giết chết 9 người Syria và khiến hơn 9 người khác bị thương.

Theo hãng thông tấn Li-băng, cuộc không kích nhắm mục tiêu chính vào trại tị nạn nằm giữa thị trấn Baalbeck và Arsal ở thung lũng Bekaa. 

Một y tá chăm sóc cho một cậu bé bị thương tại thành phố phía đông Baalbek, Li-băng sau trận không kích hôm 3/8.

Đây được cho không phải là lần đầu tiên lực lượng ủng hộ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành tấn công tại khu vực biên giới với Li-băng, nhưng là bằng chứng mới nhất về sự ảnh hưởng của cuộc nội chiến ở Syria tới các quốc gia láng giềng, nhất là Li-băng.

Quân đội Syria đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới với lý do ngăn chặn quân nổi dậy vận chuyển vũ khí qua khu vực này. 

Hôm 18/7, 2 máy bay Syria đã bắn 3 quả tên lửa vào một tòa nhà bỏ hoang gần Arsal. Sự kiện này được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả là các chiến đấu cơ Syria đã bắn rocket vào Li-băng và cho rằng đó là một dấu hiệu "leo thang bạo lực đáng chú ý".

Trong tháng 3, Hội đồng Bảo an LHQ cũng đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về việc đạn lạc gây thương vong ở Li-băng, cũng như các hoạt động xâm nhập biên giới trái phép, bắt cóc, buôn bán vũ khí xuyên biên giới Li-băng với Syria. 

Hơn 600.000 người Syria đã chạy sang Li-băng xin tị nạn. Trong khi đó, hàng ngàn chiến binh kháng chiến Hezbollah đã tới Syria tham gia chiến đấu hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.


Nguyễn Hường (nguồn CNN)